Các bệnh về tai mũi họng thường gặp và cách phòng ngừa hiệu quả

Bệnh tai mũi họng là bệnh rất phổ biến và hầu hết mọi người đều  mắc phải. Bài viết dưới đây chia sẻ một số bệnh tai mũi họng thường gặp và cách phòng ngừa hiệu quả, cùng theo dõi để biết rõ nhé!

1. Các triệu chứng của bệnh tai mũi họng

Thời tiết chuyển mùa là nguyên nhân chính khiến dẫn đến các bệnh về tai mũi họng. Vì thế, việc phát hiện sớm các bệnh về tai mũi họng giúp bạn có thể bảo vệ sức khỏe của mình một cách tốt nhất. Khi bắt đầu thấy cơ thể có những dấu hiệu dưới đây cần phải tới ngay các bệnh viện chuyên khoa để thăm khám bởi 70% là bạn đang mắc bệnh liên quan đến tai mũi họng:

+ Khó nuốt, đau họng, ăn không ngon

+ Ho lâu ngày không khỏi

+ Khô miệng, háo nước

+ Viêm, sưng tuyến nước bọt

+ Bị ùi tai, đau tai

+ Sút cân không rõ nguyên nhân

+ Khó thở, khô da…

Các triệu chứng thường gặp của bệnh tai mũi họng

2. Các bệnh về tai mũi họng thường gặp

– Viêm amidan

Viêm amidan chính là một trong những dấu hiệu thường gặp của bệnh tai mũi họng. Khi bị viêm amidan cơ thể bạn cảm thấy mệt mỏi, họng đau, nuốt khó, khạc đờm hoặc sốt… Tình trạng này có thể bị nặng hơn khi amidan bị sưng to và viêm nặng.

– Viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng là căn bệnh thường gặp trong các bệnh về tai mũi họng. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể do thời tiết, môi trường, cơ địa… Viêm mũi dị ứng tuy không ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe nhưng gây ra cảm giác khó chịu, ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống.

– Viêm xoang

Viêm xoang là căn bệnh nguy hiểm, gây tắc nghẽn ở các lỗ thông xoang xảy ra do sự viêm nhiễm niêm mạc ở trong xoang. Viêm xoang được chia làm 2 loại chính là viêm xoang cấp tính và viêm xoang mãn tính.

– Viêm tai giữa

Trường hợp thường mắc viêm tai giữa nhiều nhất là trẻ nhỏ. Viêm tai giữa cũng là một bệnh lí đơn giản những nếu không được điều trị kịp thời cũng rất dễ gây ra những biến chứng nguy hiểm như thủng màng nhĩ, viêm xương chũm.

3. Cách phòng ngừa bệnh tai mũi họng

Các bệnh về tai mũi họng rất dễ gặp, vì thế, mọi người nên lưu ý để phòng ngừa kịp thời:

– Đeo khẩu trang và bảo hộ lao động khi làm việc trong môi trường có bụi bẩn

– Giữ ấm cổ và mặc ấm vào mùa đông. Vệ sinh tai mũi họng bằng nước muối thường xuyên, hạn chế uống nước lạnh

– Có chế độ ăn uống hợp lý, hạn chế đồ nhiều dầu mỡ

– Khám tai mũi họng định kỳ tại các cơ sở y tế để phát hiện ra bệnh sớm từ đó có cách chữa trị kịp thời.

Trên đây là một vài thông tin về các bệnh tai mũi họng thường gặp và cách phòng ngừa hiệu quả. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu hơn về các bệnh tai mũi họng để có cách phòng tránh hiệu quả.

4

No Responses

Write a response