Các loại viêm đường hô hấp ở trẻ em và triệu chứng thường gặp

Viêm đường hô hấp ở trẻ nhỏ là một trong những bệnh thường gặp, mặc dù dễ điều trị nhưng lại hay tái phát. Bởi vậy các bậc cha mẹ cần chăm sóc cơ thể bé cẩn thận đúng cách, nhất là khi thời tiết chuyển mùa để tránh bé bị bệnh viêm đường hô hấp. Một số triệu chứng dưới đây sẽ giúp phụ huynh nhận biết được căn bệnh này.

Viêm đường hô hấp ở trẻ được chia làm 2 loại: Viêm đường hô hấp trên cấp tính và viêm đường hô hấp trên mạn tính.

Xem thêm : Trẻ bị viêm họng  – 11 điều quan trọng mẹ cần ghi nhớ

  1. Viêm đường hô hấp trên cấp tính

Triệu chứng thường gặp đầu tiên là sốt, ho, hắt hơi và chảy nước mũi. Cơn ho có khi chỉ thoáng qua, có khi ho dai dẳng liên tục. Bên cạnh đó, trẻ còn hay bị chảy nước mũi và đau họng khi nuốt thức ăn.

Bệnh này xảy ra khi có một số yếu tố tác động như thời tiết thay đổi đột ngột, hoặc từ nóng sang lạnh và ngược lại, ở phòng điều hòa quá lâu, uống nhiều nước đá hoặc ăn kem…

Ảnh:

  1. Viêm đường hô hấp trên mạn tính

Triệu chứng của viêm đường hô hấp trên mạn tính là ho húng hắng và rát họng, nuốt đau, có cảm giác như có vật gì ở trong họng, chảy nước mũi thường xuyên.

Xem thêm: Trẻ bị viêm phổi đáng sợ như thế nào?

Một số trẻ bị viêm mạn tính kéo dài, nguyên nhân là do trực khuẩn mủ xanh, biểu hiện là nước mũi của trẻ chảy ra có màu xanh. Ngoài ra, khi ngủ, trẻ rất hay ngáy và thở bằng mồm.

Viêm đường hô hấp không chỉ đơn thuần là một bệnh mà là tổ hợp bệnh bao gồm: cảm lạnh, viêm họng, viêm xoang, hay viêm thanh quản…

Đối với bệnh viêm đường hô hấp trên ở trẻ em, đặc điểm quan trọng nhất là thời gian ủ bệnh ngắn, tốc độ biểu hiện bệnh nhanh và các biểu hiện đều mang tính ồ ạt. Chính vì vậy, sốt trong các bệnh của viêm đường hô hấp thường là sốt cao và thành từng cơn. Thân nhiệt thường trên 39 độ C. Khi virus gây bệnh ở thanh quản thì trẻ sẽ bị khàn tiếng, có khi nặng sẽ dẫn đến mất giọng.

Xem thêm : Nếu trẻ bị viêm tai giữa thì bố mẹ không thể bỏ qua bài viết này

Căn bệnh này đa phần là sẽ tự khỏi. Tuy nhiên một trong những biến thể nguy hiểm của bệnh là tử vong do đồng nhiễm với bệnh đường hô hấp dưới và chúng tự làm nặng nhau. Do đó, với một bệnh rất thông thường như cảm lạnh trong mùa đông thì có thể dẫn đến viêm phổi ở trẻ em. Bên cạnh đó, viêm đường hô hấp trên thể nặng, thể do vi khuẩn có thể gây ra những biến chứng cơ thể khác như viêm não, viêm tim, viêm cầu thận hay thấp khớp. Vì vậy cha mẹ cần hết sức chú ý đề phòng loại bệnh này để bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

 

1

No Responses

Write a response