Những cách hạ sốt nhanh cho trẻ hiệu quả nhất


Sốt là bệnh thường gặp ở trẻ, tuy nhiên nếu không biết cách hạ sốt kịp thời thì có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như là co giật, bại não…

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thanh, trưởng khoa nội 1 của bệnh viện nhi đồng 2 chia sẻ, trong hơn 30 năm công tác trong nghề, bà đã gặp không ít trường hợp cha mẹ không biết cách hạ sốt cho con cái. Nhiều người thường quấn chặt lấy con trong chăn hay đi hàng chục km để đến bệnh viện. Khi ấy trẻ không được xử lý kịp thời dẫn đến bại não, mất thính lực, mù mắt…

Chính những giây phút lúng túng hay thiếu kinh nghiệm của những bậc phụ huynh đã khiến trẻ phải lãnh nhận hậu quả nghiêm trọng. Nếu trong những trường hợp đó, phụ huynh biết cách cho con trẻ uống thuốc đúng liều, lau nước mát… thì mọi chuyện sẽ khách đi.

Rất nhiều bậc cha mẹ khi sờ tay lên trán con thì thấy nóng, liền cho rằng trẻ đã bị sốt và tìm cách hạ sốt ngay. Tuy nhiên đây là cách chuẩn đoán bệnh thiếu khoa học. Việc cần làm là cha mẹ phải đo nhiệt độ, nếu thân nhiệt trên 37,5 độ C ở miệng hoặc 37,2 độ C ở nách tức là trẻ đã bị sốt.

Đa phần phụ huynh thường tự mua thuốc hạ sốt cho trẻ mà không tham khảo ý kiến của bác sĩ. Tuy nhiên, nếu trẻ chỉ sốt ở mức 37,5 đến 38 độc thì chưa cần dùng thuốc. Nếu thân nhiệt của trẻ cao bất thường thì cần đo nhiệt độ để biết chính xác tình trạng.

Nếu trẻ bị sốt, phụ huynh cần làm theo các bước sau:

– Lau mát: nhúng khăn mềm vào nước ấm, vắt không quá khô và lau nhẹ khắp cơ thể bé, nhất là ở vùng bẹn, trán và nách. Lưu ý là k nên dùng nước lạnh và tuyệt đối tránh những nước có pha cồn, rượu.

– Uống thuốc: nếu thân nhiệt của trẻ trên 38,5 độ C thì cần cho uống thuốc hạ sốt.Cần sử dụng đúng loại, đúng liều, đúng độ tuổi và cân nặng. Thuốc hạ sốt thường có hiệu quả sau khoảng 30’ và kéo dài 4 đến 6 tiếng.

– Bù nước: Khi bị sốt, cơ thể sẽ mất nước do đổ mồ hôi nhiều. Vì vậy nên cho trẻ uống nhiều nước lọc hoặc nước ép trái cây.

– Ăn uống: nếu trẻ còn bú sữa mẹ thì cho bú nhiều lần và mỗi lần lâu hơn bình thường. Trẻ lớn hơn thì cần tăng số bữa mỗi ngày với các loại thực phẩm dễ tiêu hóa.

Lưu ý: Tuyệt đối không được dùng các biện pháp hạ sốt như lau bằng rượu, cồn hay nặn chanh, ủ kín, cắt lể, cạo gió… Nếu trẻ dưới 2 tháng tuổi, sốt trên 40,1 độc, khóc không dỗ được, li bì, phán ban da, khó thở, không nuốt thức ăn hoặc bú được, tiêu máu, ói máu… cần đưa đi bệnh viện ngay.

2

No Responses

Write a response