6 loại ung thư liên quan tới bệnh béo phì

Béo phì không những ảnh hưởng tới ngoại hình bên ngoài mà nó còn trực tiếp ảnh hưởng tới sức khỏe và gây là một số loại bệnh, đặc biệt gần đây khoa học đã chứng minh béo phì thừa cân chính là nguyên nhân chính gây nên 6 loại ung thư phổ biến trên thế giới

1. Ung thư tuyến giáp

Kết quả của một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Nghiên cứu Y học Quốc tế cho thấy rằng, sự bài tiết hormone tuyến giáp bất thường có thể gây ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, khi trọng lượng cơ thể tăng lên, hình dạng của tuyến giáp tăng lên. Tuyến giáp càng lớn thì càng có nhiều khả năng các tế bào sẽ bị đột biến và trở thành ung thư.

2. Ung thư túi mật

Béo phì làm tăng nguy cơ phát triển bệnh sỏi mật, sự lắng đọng các chất cholesterol nhỏ có thể gây ra viêm túi mật, sỏi mật, từ đó có thể làm tăng nguy cơ ung thư túi mật.

3. Ung thư dạ dày

Chất béo trong cơ thể dư thừa có thể gây ra chứng viêm mãn tính, đặc biệt là ở đường tiêu hóa. Viêm mãn tính kích thích axit dạ dày tiết ra nhiều hơn, lâu ngày có thể dẫn đến ung thư dạ dày.

4. Ung thư buồng trứng

Tế bào mỡ sẽ tạo ra estrogen, estrogen sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư vú và ung thư tử cung ở phụ nữ béo phì sau mãn kinh. Sự gia tăng nồng độ estrogen và viêm mãn tính do béo phì có thể làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng.

5. Ung thư gan

Ảnh hưởng của bệnh béo phì trên gan giống như tác hại của việc nghiện rượu, cơ chế gây ra xơ gan và dẫn đến ung thư gan. Đây không phải là những tổn thương gan do đồ uống có cồn gây ra, mà bản thân béo phì là một dạng bệnh gan nhiễm mỡ không do cồn gây ra.

 

6. Ung thư tuyến tụy

Béo phì làm mất hiệu lực sản xuất insulin. Sau khi tuyến tụy chuyển hóa bất thường, nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy sẽ tăng lên.

 

Ngoài ra các chuyên gia sức khỏe cũng khuyến cáo các bạn nên ăn uống khoa học và kết hợp thể dục hàng ngày để cơ thể luôn khỏe mạnh

Hàng ngày nên lên kế hoạch ăn gì và tập luyện bao nhiều thời gian

Hạn chế ăn uống đồ chiên xào tinh bột, đồ ngọt có nhiều dầu mỡ, nên ăn nhiều rau, trái cây và chất sơ

Lưu ý: không nên sử dụng rượu bia thường xuyên sẽ ảnh hưởng tới nội tạng và dễ gây béo bụng

Ăn ngủ nghỉ hợp lý, không nên thức quá khuya và ăn muộn

Trên đây là những giải pháp giúp cân nặng bạn luôn giữ ở mức ổn định

11

No Responses

Write a response