Bị đau bụng trên rốn – Những điều bạn cần lưu ý

Bị đau bụng trên rốn là một trong những trường hợp mà con người hay mắc phải. Tuy nhiên có nhiều ý kiến cho rằng, những cơn đau này là do dạ dày gây ra. Vậy nhận định này liệu có chính xác, và nếu không thì đó là do những bệnh gì gây ra?

Vùng bụng trên rốn bao gồm các cơn quan nội tạng như dạ dày, hành tá tràng, gan, mật, tụy, lách, phía trên hệ tiết niệu. Khi bạn bị đau bụng trên rốn thì cũng có nghĩa là một trong số các cơ quan trên có thể đang bị một vấn đề nào đó, hoặc cũng có thể là do lan từ các vùng lân cận.

bi-dau-bung-tren-ron-01

Đối với trẻ nhỏ thì chúng ta thường gặp trường hợp là đau do giun, thông thường là đau do giun sẽ là ở quanh rốn, nhưng nêu như bị giun chui vào ống mật, cơn đau sẽ trở nên dữ dội, hiến người đau không thể đứng dậy nổi.

Đối với người lớn thì cơn đau này có thể xuất phát từ gan mật, nhất là các bệnh về túi mật, viêm đường dẫn mật, sỏi, u ác tính, cơn đau sẽ thường là sau bữa ăn, nhất là bữa ăn với nhiều món ăn đạm và mỡ.

Các bệnh như viêm gan, áp xe gãn cũng khiến cho vùng bụng trên rốn bị đau tức, cơn đau lệch hẳn sang phải và dưới hạ sườn.

>>> Xem thêm: triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

Bị đau bụng trên rốn

Với các trường hợp xuất hiện các cơn đau quặn thắt sau khi vận động, hoặc đi xe xóc nhiều thì có thể đây là đau do sỏi thận, niệu quản, cơn đau sẽ lệch bên trái hoặc phải hoặc bị cả 2.

Bị đau bụng trên rốn có thể xảy ra nếu như bạn gặp một số trường hợp nguy hiểm như thủng dạ dày thủng túi mật, ứ nước… Căn bệnh thủng dạ dày có thể gặp ở nhiều người, từ già cho tới trẻ cũng có thể gặp căn bệnh này, nếu như việc cấp cứu không kịp thời, sự chậm trễ dễ gây ra việc sốc và tử vong.

>>> Xem thêm: trieu chung trao nguoc da day – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

bi-dau-bung-tren-ron-02

Tại Việt Nam thì thống kê cho thấy rằng, gần 80% các cơn đau bụng ở vị trí này là do căn bệnh viêm loét dạ dày hành tá tràng gây ra. Dấu hiệu điển hình của căn bệnh này bên cạnh chứng đau bụng đó là người bệnh thường xuyên ợ hơi, ợ chua, đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, nôn ói, táo bón hoặc tiêu chảy, đôi khi phân có lẫn cả máu.

Bạn có thể thấy là rất nhiều các nguyên nhân gây ra chứng đau bụng, cho nên khi cảm thấy cơ thể mình có những biểu hiện lạ như vậy thì nên chú ý theo dõi, đối với các cơn đau thông thường sẽ không bị tái phát như ăn quá no, bị đầy bụng hoặc ăn phải thức ăn khó tiêu hóa. Còn nếu như bạn bị đau bụng trên rốn dai dẳng, thường xuyên găp thì tốt nhất bạn nên sớm đi gặp bác sỹ nhé.

>>> Xem thêm: Trào ngược dịch vị dạ dày thực quản – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

8

No Responses

Write a response