Nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh hăm tã ở trẻ sơ sinh

Các mẹ thường thắc mắc rằng tại sao mẹ đã rất cẩn thận trong việc chăm bé mà bé vẫn bị hăm tã? Một điều rất quan trọng mà các mẹ cần biết trước khi đưa ra các giải phòng và chống đó là hiểu nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh hăm tã.

Bệnh hăm tã là gì?

Đầu tiên, chúng ta cùng đi tìm hiểu khái niệm của bệnh hăm tã. Hiểu một cách đơn giản thì hăm tã là triệu chứng viêm da tại vùng mặc tã của bé, cũng có thể hiểu đó là triệu chứng viêm da do bị kích ứng với tã. Dấu hiệu ban đầu sẽ là xuất hiện những chấm đỏ, những chấm đỏ này dần sẽ lan rộng ra vùng mông và vùng đùi của bé. Khiến bé bị ngứa, đau và nghiêm trọng hơn là khiến bé bị chảy máu.

trẻ bị hăm tã

Bé bị hăm tã không chỉ ở vùng mặc tã mà chứng hăm tã còn có thể lan rộng ra vùng thắt lưng hay vùng bắp đùi thậm chí là xung quanh đùi của bé.

Triệu chứng hăm tã và bệnh phát ban là khá giống nhau có thể khiến các mẹ bị nhầm lẫn. Để có thể phân biệt được 2 loại bệnh này, mẹ chỉ cần hiểu hăm tã sẽ chỉ xuất hiện ở những vùng da bé tiếp xúc trực tiếp với tã hay khu vực vách chống tràn.

Dấu hiệu cho thấy bé bị hăm tã

  • Mỗi khi mẹ lau mông cho bé, bé sẽ khóc vì đau
  • Bé sẽ khóc to mỗi khi mẹ tắm bằng nước nóng vùng mông cho bé
  • Khi mẹ tháo bỉm ra, bé sẽ gãi quanh khu vực đùi

Vậy nguyên nhân nào khiến bé bị hăm tã?

Nguyên nhân khiến bé bị hăm tã

Trong rất nhiều các nguyên nhân khiến trẻ bị hăm tã, nguyên nhân chính là do da trẻ bị kích ứng, bé mặc tã bị ướt hay bẩn trong một khoảng thời gian dài. Do đó, mẹ cần đặc biệt quan tâm tới vấn đề dùng bỉm bao lâu thì thay 1 lần.

– Hăm tã do nước tiểu của bé: Được sinh ra từ chất thải của thận, nước tiểu sẽ gây kích ứng da đồng thời, các chất bẩn có khả năng phát tán rộng hơn ảnh hưởng tới vùng da của bé.

– Hăm tã do phân của bé: Trong phân có chứa các chất có thể gây kích ứng da của bé, có thể kể đến như vi khuẩn Bactarium Coli gây kích ứng da. Các bé bị tiêu chảy, các chất kích ứng được tìm thấy trong phân của bé có tỷ lệ cao khiến bé càng dễ bị hăm tã hơn.

– Hăm tã do độ ẩm, nhiệt độ tã: Trẻ vận động sẽ ra mồ hôi cùng với việc trẻ đi tiểu sẽ làm tăng độ ẩm trong bỉm. Da trẻ sẽ dễ bị kích ứng hơn.

– Hăm tã do bé bị cọ sát liên tục: Da bé giai đoạn này rất yêu, nếu mẹ chọn một loại tã không tốt cho bé, khi da bé cọ sát nhiều với bỉm có thể khiến da bé bị tổn thương có thể khiến da bé bị viêm. Hay thậm chí khi mẹ tắm cho bé, dù mẹ đã cẩn thận hết mức nhưng cũng có thể để lại những vết thương không thể nhìn thấy trên da bé ngay tức khắc.

Đó là một số kiến thức về bệnh hăm tã ở trẻ nhỏ mà mẹ nên biết. Để hạn chế triệu chứng hăm tã, mẹ nên:

  • – Chọn một loại bỉm tốt cho bé
  • – Thay tã đúng thời gian cho bé.
  • – Làm khô ra của bé bằng phấn rôm trước khi mặc bỉm, tã cho bé…

bỉm tốt cho bé

Sức khỏe với con người là rất quan trọng, đặc biệt là trẻ nhỏ, khi các chức năng của cơ thể mới dần được hình thành.

6

No Responses

Write a response