Hiện tượng đau sỏi thận có nguy hiểm không?

Hiện tượng đau sỏi thận là một trong những triệu chứng thường gặp của bệnh. Những cơn đau do sỏi thận gây ra có thể âm ỉ, có thể dữ dội hoặc quặn thắt ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của người bệnh. Bệnh cần được phát hiện sớm và có cách trị bệnh sỏi thận hiệu quả

Hiện tượng đau sỏi thận xuất hiện như thế nào?

Sỏi thận là căn bệnh không còn xa lạ với nhiều người. Bệnh này có thể xuất hiện ở tất cả mọi người và gây ra khó chịu, mệt mỏi cho người mắc bệnh. Sỏi thận di chuyển và cọ xát trong đường tiểu đến niệu đạo, niệu quản gây ra tình trạng tiểu ra máu, tiểu rắt, tiểu ra mủ. Ngoài ra, khi sỏi trong thận quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng tắc đường tiểu dẫn đến thận bị ứ nước. Các đài thận bị tích nước sẽ tạo áp lực tác động lên các dây thần kinh ở thận và vỏ thận gây ra các cơn đau cho người bệnh.

Hiện tượng đau thắt lưng do sỏi thận

Hiện tượng đau thắt lưng do sỏi thận

Những cơn đau sỏi thận có thể quặn thắt hoặc âm ỉ khiến người bệnh cảm nhận thấy các cơn đau co thắt từ bên trong. Dù nằm ở tư thế nào, nằm ở vị trí nào người bệnh vẫn cảm thấy đau. Ngoài ra, người bệnh còn thấy xuất hiện một số hiện tượng kèm theo như: buồn nôn, nôn ói.

Các cơn đau có thể kéo dài khoảng 20-60 phút khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, khổ sở. Người bệnh có thể bị tiểu ra máu hoặc sốt cao, ớn lạnh.

Các cơn đau thường xuất hiện tại khu vực thắt lưng,khu vực ở sườn lưng, vùng hạ sườn phải  sau đó, lan xuống hông, bộ phận sinh dục và lan xuống đùi. Ở một số trường hợp sỏi có kích thước nhỏ, nằm ở bể thận nên người bệnh chỉ cảm thấy đau âm ỉ, không phải chịu các cơn đau dữ dội như ở những vị trí khác.

Cách làm giảm cơn đau sỏi thận

Để làm giảm các cơn đau do sỏi thận gây ra, người bệnh cần lưu ý thực hiện một số lưu ý sau:

Uống nhiều nước:

Uống nhiều nước là một trong những cách giúp làm giảm các cơn đau sỏi thận hiệu quả. Mỗi ngày người bệnh nên uống từ 2-3 lít nước sẽ giúp thận có thể lọc và loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể, hạn chế quá trình hình thành sỏi. Ngoài ra, việc uống đủ nước sẽ giúp sỏi có kích thước nhỏ tự thải ra khỏi cơ thể theo đường nước tiểu. Do đó, uống nhiều nước sẽ giúp ngăn ngừa sỏi thận hiệu quả, đồng thời giúp làm dịu các cơn đau sỏi thận rất tốt.

 

Chườm nóng:

Khi phải chịu các cơn đau dữ dội do sỏi thận gây ra, người bệnh có thể chườm nóng để làm dịu các cơn đau rất hiệu quả. Người bệnh có thể sử dụng túi chườm nóng hoặc sử dụng chai nước nóng để chườm vào chỗ bị đau cũng rất hiệu quả.

Chườm nóng để giảm các cơn đau do sỏi thận

Chườm nóng để giảm các cơn đau do sỏi thận

Sử dụng thuốc giảm đau:

Người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau theo hướng dẫn của bác sĩ, giúp tiêu viêm, giảm phù nề, chống nhiễm trùng hiệu quả. Ngoài ra, người bệnh có thể sử dụng thuốc visceralgin tiêm tĩnh mạch giúp làm dịu các cơn đau sỏi thận hiệu quả.

 

Nghỉ ngơi:

Khi phải chịu những cơn đau do sỏi thận gây ra, người bệnh nên nằm nghỉ ngơi để hồi sức, tránh vận động mạnh hoặc hoạt động quá sức vì có thể khiến các cơn đau thêm trầm trọng hơn, dữ dội hơn. Người bệnh cũng hạn chế nằm nghiêng vì nó khiến các cơn đau quặn hơn.

Trên đây là một số cách giúp làm dịu các cơn đau tức thì, người bệnh có thể áp dụng. Tuy nhiên, về lâu về dài, việc điều trị bệnh sỏi thận dứt điểm mới là cách giúp đẩy lùi các cơn đau do sỏi hiệu quả.

Phương pháp điều trị sỏi thận hiệu quả

Để ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh và hạn chế biến chứng của bệnh, việc điều trị bệnh sớm là điều rất quan trọng. Bệnh sỏi thận nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm với sức khỏe như: tắc đường tiểu, nhiễm trùng đường tiểu, vỡ thận, suy thận.

Hiện nay, để điều trị bệnh sỏi thận có nhiều phương pháp. Với những sỏi có kích thước nhỏ, người bệnh có thể tự trị bệnh bằng cách uống nhiều nước và sử dụng các bài thuốc lợi tiểu giúp đẩy sỏi ra khỏi cơ thể dễ dàng thông qua đường tiểu.

Bạn có thể xem thêm: Điều trị sỏi thận nhỏ bằng lá mùi tàu

Với những viên sỏi có kích thước lớn, cấu trúc sỏi phức tạp, người bệnh có thể sử dụng một số phương pháp như: tán sỏi nội soi, tán sỏi qua da, phẫu thuật mổ.

Ngoài ra, người bệnh cần có chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh để hạn chế sự phát triển của bệnh. Người bệnh cũng có thể sử dụng các bài thuốc nam để điều trị bệnh cũng rất hiệu quả giúp ngăn ngừa sự tái phát của bệnh hiệu quả.

Chúc các bạn mau lành bệnh!

Nguồn: https://dongycotruyenvietnam.net

4

No Responses

Write a response