Những điều cần biết về bệnh viêm V.A ở trẻ

Nguyên nhân khiến trẻ bị viêm V.A là gì?

Do thường xuyên tiếp xúc sở hữu vi khuẩn nên V.A hay bị viêm. Lúc sức đề kháng suy yếu đuối hoặc do những chi tiết thuận lợi khiến cho bệnh phát triển như chuyển mùa, mùa đông xuân, thời tiết lạnh lẽo ẩm, điều khiếu nại vệ sinh môi trường ko đảm bảo, khói bụi, nhà bị gió lùa sẽ làm virut, vi khuẩn dễ dàng phát triển, xâm nhập làm cho trẻ dễ bị mắc bệnh hơn. Mang trẻ còi xương, suy dinh dưỡng, trẻ đẻ non, cơ địa dị ứng hoặc đang mắc bệnh mạn tính hoặc bệnh làm cho suy tránh hệ thống miễn dịch, như sởi, cúm… cũng là những yếu tố thuận lợi cho viêm V.A tái diễn.

Kết quả hình ảnh cho viêm v.a ở trẻ

Viêm V.A chiếm tỷ lệ hơi cao, khoảng 30 – 40% trẻ em Việt Nam, như vậy cứ 3 trẻ thì sở hữu 1 trẻ bị viêm V.A, tần suất mỗi năm trẻ mang thể bị 4 – 6 đợt viêm cấp.

Dấu hiệu nhận biết khi trẻ bị viêm V.A

Chẩn đoán viêm V.A cấp kém khó khăn, nhất là khi sở hữu phối hợp có những viêm nhiễm khác của đường hô hấp trên như viêm họng, viêm mũi xoang. Triệu chứng viêm V.A cấp kém cỏi biểu hiện trẻ sốt trên 38°C, với khi sốt cao 39 – 40°C, kèm theo trẻ trong tình trạng kích thích hoặc co giật, quấy khóc. Trẻ bị tắc ngạt mũi, tầm thường bị cả hai bên, ngạt tăng khi nằm, trẻ buộc phải há mồm để thở, bỏ bú, bỏ ăn, nôn trớ. Sau đó trẻ chảy mũi cả hai bên, khi đầu chảy mũi nhầy sau đó đặc dần, màu trắng đục, số lượng tăng. Một số trẻ với thể với triệu chứng rối loạn tiêu hóa như đau bụng, nôn trớ, đi ngoại trừ phân lỏng. Tác nhân gây viêm V.A cấp ban đầu xoàng là do virut và sau đó bội nhiễm thêm vi khuẩn làm cho tình trạng bệnh phức tạp hơn.

Lúc viêm V.A kéo dài, tổ chức V.A có thể xơ hóa hoặc quá phát gọi là viêm V.A mạn tính, kích thước V.A tăng lên gây hẹp cửa mũi sau, cản trở thông khí qua mũi, khiến cho giảm lượng ko khí vào phổi, dẫn đến thiếu ôxy sản xuất cho não. Trẻ chảy mũi kém xuyên, lúc đa dạng khi ít, khi trong khi đục, đa dạng lúc chảy mũi xanh kéo dài, trước kia kém thấy trẻ thò lò mũi xanh. Trẻ tắc ngạt mũi phải thở bằng miệng, ngủ không ngon giấc, hay giật mình, kiêng dè, ngủ ngáy và sở hữu khi mang các cơn ngưng thở khi ngủ siêu nguy hiểm. Ban ngày trẻ mệt mỏi, lờ đờ, học hành không tập trung, khó tiếp thu. Với khi trẻ nghe xoàng, sự phát triển thể chất và trí tuệ đều bị ảnh hưởng. Một số người to còn tổ chức V.A cũng xoàng bị ngạt mũi, chảy mũi nhầy hoặc mũi mủ, hắt khá, hay khịt khạc. Trường hợp không soi vòm dễ nhầm là viêm mũi xoang dị ứng.

Kết quả hình ảnh cho viêm v.a ở trẻ

Có cần thiết phải nạo V.A không?

Nhiệm vụ của V.A là nhận biết và định dạng những khía cạnh gây bệnh xâm nhập cơ thể và giúp cơ thể cung ứng các kháng nguyên bảo vệ cơ thể, nhưng nó cũng thường xuyên bị tấn công và phát triển thành nơi cư trú của vi khuẩn gây bệnh. Một số người cho rằng V.A có chức năng bảo vệ cơ thể và ko buộc phải nạo đi ngay cả lúc nó bị viêm nặng. Đó thực sự là các quan điểm sai lầm.

Tuy V.A mang chức năng như đã nói trên nhưng nó không bắt buộc là cơ quan duy nhất làm nhiệm vụ này. Mặt khác, khi V.A bị viêm, viêm tái diễn phổ biến lần thì nó không còn tài năng để thực thi nhiệm vụ của mình nữa. Mặt khác, khi V.A bị viêm quá phát khiến bít tắc cửa mũi sau, cản trở đường thở bằng mũi, ứ đọng dịch và mủ ở mũi. Những hiện tượng này gây ra đa số hậu quả tai hại và nhiều biến chứng. Bản thân V.A bị viêm mạn tính còn là nơi trú ngụ tuyệt vời của phổ biến loại vi khuẩn gây bệnh, để rồi từ đó gây ra những đợt viêm V.A cấp và biến chứng. Do vậy, trong ví như này nạo V.A là cần thiết.

Nạo V.A là một thủ thuật đơn thuần, với thể thực hiện dưới gây mê hoặc gây tê tại chỗ, thủ thuật chỉ diễn ra trong vài phút và bệnh nhi với thể về nhà sau đó nửa giờ. Trẻ sau nạo vẫn ăn uống bình xoàng xĩnh, không nên kiêng nói.

2

No Responses

Write a response