Nhung hươu, cao xương hươu điều trị bênh xương khớp hiệu quả

Nhung hươu hay lộc nhung, ban long châu, hoàng mao nhung… cùng với cao xương hươu là những thượng dược trong Đông y có công dụng rất hữu hiệu trong hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp. Trung Dược Đại Từ Điển có đoạn viết nhung hươu bổ khí huyết, ích tinh tủy, cường gân cốt, trị lưng gối đau… hẳn là một vị thuốc nên dùng đối với người bị bệnh xương khớp.

đau lưng

Trong nhung hươu, cao hươu có thành phần dưỡng chất rất lớn, nhiều thành phần hóa học quan trọng đối với sức khỏe cơ thể người có hàm lượng cao trong nhung hươu. Theo nghiên cứu, nhung hươu có nhiều dược chất có tác dụng chủ trị đau nhức, thoái hóa xương khớp như panticrin, protid, lipid, collagen, chondroitin, glycosaminnoglyans cùng với số lượng lớn các acid amin, các nguyên tố vi lượng, muối canxi… Xem thêm Lộc nhung hươu có tác dụng gì?

Nhung hươu, cao hươu giúp chắc khỏe xương, tăng cường tái tạo sụn khớp, đàn hồi dây chằng, bôi trơn khớp xương, giúp giảm đau nhức xương, trị viêm khớp, thoái hóa khớp, hỗ trợ nối liền vết xương gẫy. Giúp người bị mắc bệnh xương khớp nhanh chóng hồi phục, tăng cường đi lại, vận động.

Một số bài thuốc nhung hươu chữa đau nhức xương khớp

Rượu nhung độc vị: Nhung hươu làm sạch lớp lông tơ bên ngoài bằng cách hơ trên lửa hoặc cạo sạch bằng dao lam, rửa sạch  bằng rượu và thái lát mỏng như đồng xu. Tất cả cho bình thủy tinh ngâm rượu với tỷ lệ 100gr với 1 lít rượu 40-45 độ, không ngâm rượu nhẹ vì sẽ làm hỏng nhung. Sau 30 ngày dùng mỗi ngày 2-3 chén trước khi đi ngủ. Có thể thêm kỷ tử ngâm cùng với nhung hươu.

rượu nhung hươu

Rượu sâm nhung: Lộc nhung ngâm cùng với nhân sâm với rượu 45 độ, sau 30 ngày sử dụng như cách trên.

Rượu cường cốt: Tây Dương sâm 20g, Đông trùng hạ thảo  20g, Lộc nhung 20g,  Ba kích thiên 40g, Bạch chỉ 30g, Bạch truật 30g, Cam thảo 30g, Cốt toái bổ 40g, Đại hồi 6g, Đỗ trọng 60g, Đương quy 40g, Hà thủ ô 40g, Phục linh 40g, Kê huyết đằng 60g, Kỷ tử 30g, Bạch thược 30g, Xuyên khung 30g ngâm cùng 3-5 lít rượu. Sau 30 ngày dùng mỗi ngày 1-2 chén nhỏ.

Lộc nhung, nhân sâm, thục địa, câu kỷ tử, phụ tử nghiền bột, thêm mật làm thành hoàn, uống 3-5gr mỗi ngày.

Nhung hươu tươi dùng 1-2 lát băm nhỏ, nhét cùng nhân sâm, táo tàu, đông trùng hạ thảo, kỷ tử vào bụng chim câu đã làm sạch. Hấp cách thủy 50 phút cho chín mềm rồi dùng nóng.

nhung hươu chữa bệnh xương khớp

Ngoài ra, dùng nhung hươu chế biến các món ăn đơn giản như nấu cháo nhung hươu, hấp trứng gà hay dùng ngâm mật ong cũng rất hiệu quả trong hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp. Có thể sử dụng bột nhung hươu sử dụng cho người bị bệnh xương khớp sẽ tiện lợi hơn. Dùng bột nhung pha với nước ấm,, sữa để uống trực tiếp, trộn nhung khô bột với cháo, phở, súp để người bệnh dùng.

Tốt nhất nên dùng nhung hươu để hỗ trợ phòng ngừa các bệnh xương khớp cũng như giúp cơ thể khỏe mạnh hơn từ khi còn trẻ. Nhung hươu vị ngọt, mặn, tính ôn, không độc nên dùng được cho tất cả mọi người, trẻ em trên 3 tuổi là dùng được và trung niên, người già càng nên dùng nhung hươu hơn nữa. Các bạn hãy tìm hiểu thêm về nhung hươu trên website tamsoa.com.

4

No Responses

Write a response