Đau xương khớp và cách phòng hiệu quả mỗi khi chuyển mùa

Trời lạnh nhiều người thường bị chứng sưng, đau nhức xương khớp, nhất là người già. Việc giữ ấm cơ thể và các khớp xương là biện pháp phòng bệnh quan trọng nhất.

Kết quả hình ảnh cho xương khớp

Khi thời tiết lạnh, nhất là những ngày mưa, rét nhiều người bị bệnh về khớp thường hay bị đau nhức, tê buốt tại các khớp xương gây cảm giác khó chịu, đau đớn. Ở người già, nhất là những người không có điều kiện mặc ấm, ăn uống không đầy đủ sẽ dễ bị nặng hơn.Theo các bác sĩ, đau nhức, tê buốt tại khớp xương có thể từ mức độ nhẹ là viêm khớp không đặc hiệu cho đến các bệnh lý thực thể như viêm khớp dạng thấp hay viêm khớp do thoái hóa khớp, biến dạng khớp.

Nguyên nhân của tình trạng này là do không khí lạnh thâm nhập vào cơ thể qua da, lỗ chân lông, làm cho mạch máu tại các vùng da đó co lại, máu đến các khớp xương bị hạn chế hoặc rất ít dẫn đến thiếu máu nuôi dưỡng khớp, các màng hoạt dịch và sụn khớp bị kích thích, gây nên đau nhức. Nhất là ở người cao tuổi, các mạch máu đã bị lão hóa, không còn co bóp chuyển động nhịp nhàng làm cho lượng máu đến khớp bị ít đi. Vì thế, khi cơ thể bị nhiễm lạnh rất dễ dẫn tình trạng đau nhức xương khớp.

Cách phòng đau nhức xương khớp:

– Người cao tuổi dù có bệnh lý về xương khớp hay không, trong những ngày lạnh cũng vẫn cần giữ ấm cơ thể, đặc biệt chú ý đến các khớp như: Khớp gối, khớp cổ chân, cổ tay, bàn tay…

– Người già cần chú ý mặc đủ ấm, cổ quàng khăn ấm, tay đi găng, chân đi tất. Khi ra khỏi nhà cần mặc ấm hơn không để cảm lạnh.

– Trong những ngày lạnh, người cao tuổi cần chú ý tắm, rửa bằng nước ấm trong phòng kín gió.

– Khi có dấu hiệu nhức khớp, tê, mỏi… nhất là khi ngủ dậy ở vị trí nào thì hãy làm nóng vùng xung quanh vị trí đó bằng cách cạo gió, thoa dầu, bóp dầu, sức nóng của dầu giúp các mạch máu giãn ra, vận chuyển máu được dễ dàng đến nuôi các khớp.

– Nếu bị đau nhức khớp, nhất là vào những ngày lạnh, người bệnh nên đi khám chuyên khoa khớp để được xác nguyên nhân và điều trị sớm. Người gia không nên tự mua thuốc để điều trị, đặc biệt lưu ý là không tự động dùng thuốc corticoid (prednisolon, dexamethason…) hoặc thuốc không steroid… vì một số thuốc giảm đau, chống viêm có thể có nhiều tác dụng không mong muốn.

Lời khuyên của thầy thuốc
Về chế độ dinh dưỡng, lý tưởng nhất là có chế độ hợp lý để duy trì cân nặng ở mức độ vừa phải, tránh béo phì, thừa cân và trong các bữa ăn cần đảm bảo đầy đủ các vi chất cần thiết. Hàng ngày nên vận động nhẹ nhàng các khớp gối, cổ chân, bàn tay, ngón tay, nhất là lúc sáng sớm vừa ngủ dậy, theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa khớp. Cần bổ sung canxi và vitamin D theo đơn của bác sĩ khám bệnh.

9

No Responses

Write a response