Những lưu ý khi sử dụng nhung hươu sao cho an toàn với sức khỏe

Nhung hươu là một thượng dược, nó được chứng minh là hoàn toàn không gây độc cho người sử dụng, mặt khác nó còn rất tốt. Nhưng tại sao có những người dùng nhung hươu lại bị ngộ độc, dị ứng, nứt da, ngứa da,… Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về vấn đề này và một số lưu ý khi sử dụng nhung hươu để an toàn và đạt được hiệu quả tốt nhất.

nhung hươu

Tại sao dùng nhung hươu lại bị dị ứng, ngộ độc

Nhung hươu là một trong những vị thuốc có chứa đa dạng và số lượng lớn các dược chất khác nhau. Chình vì thế mà nhung hươu được sử dụng cũng như phối hợp trong rất nhiều bài thuốc khác nhau để chữa trị hàng trăm bệnh. Nhưng cũng chính vì sự đa dạng dưỡng chất và tác dụng mạnh mẽ của nó mà khiến người dùng có thể bị ảnh hưởng xấu nếu dùng không đúng liều lượng, ở đây là dùng quá nhiều.

Với bất cứ vị thuốc đông y nào, không phải cứ dùng nhiều là sẽ tốt, tất cả đều phải có định lượng cụ thể. Khi mọi thứ vượt quá mức cho phép của cơ thể, sẽ dẫn đến thừa chất và đương nhiên, theo phản xạ tự vệ, cơ thể phải tìm cách thải loại bớt những chất này ra ngoài cơ thể, do đó mà sinh ra những vấn đề như buồn nôn, đau đầu (phản ứng nhanh) hoặc ngứa da, nứt da, phát phì, bốc hỏa (phản ứng chậm). Do cơ địa của từng người không giống nhau nên không phải cứ người này dùng được nhung hươu với liều lượng này mà người khác cũng có thể dùng với liều lượng tương tự.

nhung hươu

Hơn nữa, nhung hươu có tính ấm, có tác dụng mạnh lên hệ tim mạch, tuần hoàn và cung cấp cực nhiều các loại dưỡng chất khác nhau. Do đó mà những người bị cao huyết áp, bị bốc hỏa từ bên trong cơ thể không nên dùng nhung hươu sẽ dễ khiến huyết áp tăng cao hơn. Người bị suy gan, suy thận cũng không được dùng nhung hươu vì khả năng lọc kém sẽ khiến ức chế quá trình chuyển hóa dưỡng chất từ nhung hươu tới cơ thể. Người béo phì thận trọng khi dùng nhung hươu vì có thể dẫn đến thừa chất hơn nữa.

Cuối cùng, nhung hươu không gây hại nhưng lớp lông bao phủ bên ngoài nhung lại là thứ khá nguy hiểm. Nếu uống phải nhiều lông nhung thì sẽ gây dị ứng, buồn nôn, ngứa cổ, nếu quá nhiều thậm chí còn gây viêm đường ruột do lông nhung dính vào thành ruột.

nhung hươu thái lát

Dùng nhung hươu như thế nào cho đúng để an toàn

Lưu ý đầu tiên khi dùng nhung hươu là các bạn cần phải làm sạch lớp lông bên ngoài trước khi chế biến. Cách làm sạch lông nhung các bạn có thể tham khảo trên bài viết Cách sử dụng và tác dụng của nhung hươu.

Những người bị những bệnh cao huyết áp, suy gan, suy thận, béo phì không được dùng nhung hươu. Những người tiểu đường, huyết áp thấp, bệnh dạ dày, tiêu hóa kém hoàn toàn có thể dùng nhung hươu để khôi phục sức khỏe.

Khi bắt đầu dùng nhung hươu nên sử dụng với liều lượng nhỏ, khoảng 1gr nhung hươu, sau đó mới tăng dần liều lượng lên để xác định phản ứng của cơ thể cũng như giúp cơ thể quen dần với những dược tính từ vị thuốc này.

Xem thêm nhiều thông tin hơn trên website tamsoa.com

7

No Responses

Write a response