Triệu chứng, nguyên nhân cách phòng chóng bệnh thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm hiện nay đang ngày càng nhiều người bệnh và có xu hướng trẻ hóa dần. Một phần là công việc có nhiều tác động đến bệnh. Đặc biệt là những công việc nặng nhọc, thường xuyên mang vác đồ vật nặng hoặc có thể là do tai nạn cũng làm ảnh hưởng đến đĩa đệm và còn rất nhiều nguyên nhân khác. Kèm theo đó là những triệu chứng của bệnh gây ra cực kì khó chịu, làm cuộc sống của bệnh bị ảnh hưởng nghiệm trọng.

Nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm

– Do tuổi tác: Khi lớn tuổi quá trình lão hóa sẽ diễn ra nhanh hơn. Đĩa đệm cũng giống như các quan khác trên cơ thể không cũng bị thoái hóa chỉ cần có tác động nặng sẽ bị đứt gãy gây ra thoát vị.

nguyen-nhan-gay-thoat-vi-dia-dem

– Do thừa căn béo phì làm tăng gánh nặng lên vùng cột sống cũng gây nên bệnh thoát vị đĩa đệm.

– Do bị chấn thương cũng làm cho vùng cột sống bị tổn thương nghiêm trọng.

– Do mắc các bệnh xương khớp khác như gai cột sống, gù vẹo cốt sống.

– Do công việc: Ở một số công việc lao động bằng chân tay nặng nhọc như thường xuyên mang vác đồ vật nặng hoặc những công việc ngồi nhiều một chổ như làm trong văn phòng

Triệu chứng của bệnh thoái vị đĩa đệm

-Lúc đầu bệnh thường gây đau ở vùng thắt lưng sau một thời gian những cơn đau này lan xuống chân, đau dọc mặt mông có khi gây đau xuống tận cẳng chân và gót chân.Những cơn đau này không chỉ khó chịu mà còn làm cho người bệnh vận động  khó khăn hơn. Ở một số trường hợp có thể làm lệch vẹo cột sống không thể đi lại bình thường được.

– Trường hợp nhẹ chỉ làm cho người bệnh có cảm giác bị giảm sức cơ, chân tay yếu dần. Còn trường hợp nặng thì nguy hiểm hơn có thể làm người bệnh bị liệt bàn chân không thể đi lại bình thường, kèm theo đó lại rối loạn cảm giác ở xung quanh hậu môn và bí đái.

trieu-chung-thoat-vi-dia-dem.

– Ngoài ra bệnh nhân cảm thấy đau buốt, đau chói, đau rát ở gan bàn chân hoặc mu bàn chân.Hoặc gan bàn chân rất lạnh và phải đắp chăn khi bắt quạt..

Cách phòng ngừa bệnh thoát vị đĩa đệm

-Đối với những công việc lao động bằng chân tay đòi hỏi nhiều sức lực cần chú ý không được mang vác đồ vật quá sức, khi muốn nâng đồ vật thì phải ngồi xổm xuống, nâng vật lên từ từ. Tránh tư thế đứng cúi lưng để nhấc vật lên

– Tập thể dục thường xuyên và đều đặn cũng là cách phòng ngừa thoát vị đĩa đệm hiệu quả. Đặc biệt bơi lội và Thái cực quyền rất tốt

– Cần thay đổi thoái quen đi đứng hoặc tư thế ngủ không đúng cách.

-Với những công việc ngồi nhiều giới trong ngày. Nên ngoài làm việc khoảng 1- 2 tiếng thì đứng dậy thi lại hoặc tập một vài động tác nhẹ nhàng có lợi cho lưng.

7

No Responses

Write a response