Một số bệnh lý về viêm gan chúng ta cần biết

Viêm gan là bệnh thường do virus viêm gan siêu vi gây ra. Trong giai đoạn đầu, viêm gan thường không có triệu chứng rõ ràng. Hầu hết người mắc bệnh chỉ phát hiện ra bệnh sau khi đã diễn đến giai đoạn nặng. Đa số các trường hợp viêm gam được chuẩn đoán trong những lầm khám sức khỏe định kỳ

Gan là bộ phận có chức năng chính là thanh lọc cơ thể, chế biến những chất Gan thực hiên cả ngàn nhiệm vụ lớn, nhỏ trong cơ thể nên là một bộ phận không thể thiếu. Vậy khi gan bị yếu đi thì sẽ như thế nào? Các bệnh về gan bao gồm những căn bệnh nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu

Các bệnh về viêm gan

Viêm gan

Là do vi khuẩn gây ra, nguy hiểm hơn bởi căn bệnh này có thể lây nhiễm, di truyền. Có 5 loại viêm do 5 siêu vi khuẩn gây ra được gọi tắt là ( A, B, C, D, E )

Viêm gan A: người mắc phải do sử dụng thực phẩm và nguồn nước bẩn. Viêm gan A có thể chữa trị dứt điểm hoàn toàn không gây nghiêm trọng tuy nhiên cần chữa trị xớm không nên để bệnh biến chứng.

Viêm gan B: Là loại phổ biến nhất, đi qua các con đường máu, tình dục, mẹ sang con hoặc xài chung đồ với người bị bệnh. Người bị nhiễm viêm gan B nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến xơ gan, ung thư gan.

benh-viem-gan

 Viêm gan C: Là loại vi khuẩn có khả năng gây thanh đổi tính di truyền một cách nhanh chóng và dễ dàng. Ở các nước Đông Nam Á loại này ít gặp hơn, giống với viêm gan B nếu không được phát hiện kịp thời sẽ dẫn tới xơ ga,. Ung thư gan.

Viêm gan D: Nó chỉ lây nhiễm đối với những người trước đó bị nhiễm viêm gan B. Trong trường hợp người bệnh không phát hiện kịp thì cả 2 siêu vi khuẩn này sẽ phá hủy gan một cách nhanh chóng. Hiện đã có thuốc đặc trị bệnh viêm gan D.

Viêm gan E: Là bệnh nhiễm qua thức ăn và nước uống nhiễm khuẩn. Đa số gan sẽ tự thanh lọc và tự khỏi sau một thời gian. Tuy nhiên đặc biệt đối với phụ nữ mang thai cần đề phòng vì có nguy cơ hư thai hoặc ảnh hưởng đến thai nhi.

Một số bệnh viêm gan thường gặp

Nóng gan

Là do sử dụng quá nhiều đồ ăn cay nóng, uống nhiều rượu bia gây ra hiện tượng rối loạn chức năng gan do quá trình sinh nhiệt trong gan quá cao. Bệnh có các triệu chứng như nổi mẫn ngứa, táo bón, khó chịu, ợ nóng… Bệnh nếu được ngăn chặn kịp thời sẽ không để lại hậu quả nghiêm trọng. Có thể sử dụng các loại hỗ trợ gan giúp gan giải độc, đặc biệt người bệnh cần có một phương pháp ăn uống hợp lý.

Gan nhiễm mỡ

Lượng mỡ tịch tụ trong gan quá mức cần thiết dẫn đến dư thừa. Lượng mỡ này chèn ép tĩnh mạch dẫn đến chức năng gan bị suy yếu, nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn tới xơ gan. Bệnh thường xảy ra ở người ít vận động, lối sống thiếu khoa học và ăn uống không hợp lý. Triệu chứng của bệnh là thường xuyên nhức đầu, đau ở vùng bụng, dễ chóng mặt, mất ngủ, căng thẳng, dễ khó chịu, đau bụng hành kinh…

gan-nhiem-mo

Xơ gan

Nguyên nhân chính là do sử dụng các loại chất kích thích như rượu bia, thuốc lá hoặc do virus viêm gan gây ra. Các mô tế bào khỏe bị phá hủy làm giảm chức năng của gan. Xơ gan ban đầu rất khó phát hiện khi về sau sẽ có các triệu chứng như dễ chảy máu cam, cổ trướng, suy giảm chức năng sinh dục,… nguy hiểm hơn khi có các triệu chứng nôn ra máu, đại tiện ra phân đen, suy thận.

Ung thư gan

Là căn bệnh nguy hiểm nhất về gan. Tỉ lệ người mắc ung thư gan cao rơi vào người bị viêm gan B mãn tính, di truyền, tiểu đường, béo phì. Bệnh không biểu hiện trong giai đoạn đầu nên bệnh nhân thường không đề phòng, khi bệnh đến giai đoạn cuối có các triệu chứng như biếng ăn, mệt mỏi thường xuyên, chán nản. Ung thư gan hiện tại rất khó cứu chữa, hoặc sẽ để lại di truyền về sau.

Bài viết trên nêu lên các bệnh về gan. Để đề phòng bệnh mọi người nên đi kiểm tra xức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần, đối với những người có bất kỳ triệu chứng hoặc thường xuyên sử dụng chất kích thích cần kiểm tra xác định sớm căn bệnh để dễ dàng điều trị bệnh.

 

11

No Responses

Write a response