Những thói quen không ngờ dẫn tới viêm đường ruột

Viêm đường ruột hay viêm loét đường lượt là căn bệnh hiện đang rất dễ mắc phải. Bệnh không gây nguy hiểm tới tính mạng tức thì nhưng lại gây ra những cơn đau thường xuyên và có thể để lại những di chứng nguy hiểm về sau

Bệnh viêm đường ruột đang khá phổ biến là bở vì chúng ta không ngờ những thói quen tưởng chừng như vô hại hàng ngày lại đang khiên cho bệnh phát triển. Hãy cùng tìm hiểu thói quen không ngờ dẫn tới viêm đường ruột để chúng ta có thể từ bỏ.

Các thói quen dẫn tới viêm đường ruột

Sử dụng thực phẩm lạ

Các thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm đã lâu ngày thường có các chất bảo quản không những gây ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng mà còn gây ra tình trạng viêm loét ở dạ dày.

benh-viem-duong-ruot

Carrageenan

Carrageenan được chiết xuất từ rong biển, thường được dùng để làm đặc các thực phẩm như kem, sữa chua, sữa đậu nành… Nhưng nó hoàn toàn không có lợi ích và có thể gây sưng viêm đường ruột, gây ra phản ứng miễn dịch tương tự như cơ thể bị tấn công bởi mầm bệnh như Salmonella.

Kháng sinh 

Kháng sinh cứu sống hàng triệu người, nhưng chúng cũng ngăn chặn các vi sinh khuẩn có lợi trong đường ruột, làm tổn hại hệ thống miễn dịch và ruột của bạn.

Khi uống kháng sinh, bạn nên kèm theo sản phẩm có chứa saccharomyces Boulardii, như Florastor, và tiếp tục sau 2 tuần để phục hồi các vi sinh khuẩn đường ruột. Nếu dùng thực phẩm bổ sung vi sinh khuẩn, không nên uống cùng với kháng sinh mà xen kẽ nhau.

Căng thẳng mãn tính

Căng thẳng khiến cơ thể sản xuất ít hơn chất men trong dạ dày, một trong những lớp miễn dịch đầu tiên. Nó cũng làm giảm hoocmon chống lão hóa, giảm căng thẳng. Cơ thể phản ứng với căng thẳng bằng cách làm chậm tiêu hóa, khiến máu chảy đến nội tạng chậm hơn, sản xuất nhiều chất độc hơn vào hệ thống chuyển hóa,

Mất ngủ

Mất ngủ khiến cơ thể mất thời gian để phục hồi. Mất ngủ còn dẫn đến căng thẳng và tăng lượng cortisol gây ra rò rỉ ruột. Ngủ ít hơn 7-8 giờ mỗi ngày khiến chúng ta mất chu kỳ phục hồi, sửa chữa các vấn đề của ruột.

mat-ngu-dan-toi-viem-duong-ruot

Bỏ ăn sáng

Bữa sáng được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Từ 6h đến 8h là lúc dạ dày hoạt động hiệu quả nhất những người có thói quen bỏ ăn sáng thường dễ bị chứng viêm loét dạ dày. Vì vậy đối với những người giảm cân thay vì bỏ ăn sáng hãy ăn đầy đủ các chất và có thể giảm khẩu phần ăn trong bữa trưa và tối.

Uống nhiều rượu, bia mà không ăn

Tác hại của việc sử dụng quá nhiều rượu bia đã không còn là đề tài bàn tán. Nhưng với những người thường xuyên nhậu nhưng không ăn cần nên xem xét lại, tiếp thu một lượng cồn trong khi không có thức ăn dẫn tới bào mòn ruột nhanh gấp đôi người bình thường. Vì vậy đối với những người có thói quen nhậu thường xuyên cũng cần nhâm nhi thức ăn trong lúc nhậu.

Trên đây là một số thói quen không ngờ dẫn tới viêm đường ruột mà chúng ta thường mắc phải. Đối với những người mắc những thói quen trên cần sửa đổi để có một cơ thể lành mạnh cường tráng.

 

7

No Responses

Write a response