Các bệnh nguy hiểm khi trời lạnh có thể làm chết người

Theo các bác sĩ, thời tiết lạnh đột ngột có thể dẫn đến một số bệnh nguy hiểm, thậm chí tử vong, mọi người cần cảnh giác.

Cúm

Trời trở lạnh, hệ thống miễn dịch suy yếu là cơ hội tốt để virus hoạt động mạnh, tấn công cơ thể, giúp chúng ta dễ dàng bị cảm lạnh và cảm lạnh. Đây không phải là một căn bệnh nghiêm trọng nếu được điều trị kịp thời, nhưng nếu bệnh chủ quan nghiêm trọng hơn, nó còn nguy hiểm hơn đến tính mạng.

Để ngăn ngừa chúng ta cần giữ ấm cơ thể, mặc quần áo ấm, quấn khăn quanh cổ. Trẻ nhỏ và người già nên hạn chế đi ra ngoài khi thời tiết quá lạnh. Và đặc biệt nếu không có nhu cầu, bạn không nên ra ngoài vào sáng sớm hoặc tối.

Hạ thân nhiệt

Hạ thân nhiệt là một bệnh rất phổ biến trong mùa lạnh, ngay cả khi bạn đang ở ngoài đường hoặc trong nhà. Những người dễ bị hạ thân nhiệt là trẻ em và người già, nhưng đối với những người trẻ tuổi, nếu không được làm ấm đúng cách, có nguy cơ bị hạ thân nhiệt cao.

Biểu hiện đầu tiên của hạ thân nhiệt là cơ thể run rẩy, nói lắp, lạnh, da nhợt nhạt hoặc xám, thở chậm, mệt mỏi … và nếu không được phát hiện kịp thời, bệnh nhân sẽ rơi vào trạng thái bất tỉnh và cực kỳ nguy hiểm đến tính mạng.

Đột quỵ 

Đột quỵ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, trong đó thời tiết thay đổi, thay đổi lạnh cũng bất ngờ gây ra tình trạng này. Theo cơ chế sinh học, dưới tác động của thời tiết lạnh, các mạch máu làm giảm tính đàn hồi, xẹp mạch máu, khiến lưu lượng máu đến não thấp hơn 1/5 so với bình thường.

Mặt khác, các mạch máu dễ bị co thắt, làm tăng huyết áp, tăng áp lực trong tim. Khi trời lạnh, mọi người thường ít vận động, dẫn đến tăng cân. Nó cũng là một yếu tố có thể làm tăng huyết áp và tăng nguy cơ đột quỵ.

Những người bị biến chứng xơ vữa động mạch hoặc huyết khối, mạch máu dễ bị tắc, thậm chí có thể vỡ mạch máu dẫn đến xuất huyết não, đột quỵ với nguy cơ tử vong và biến chứng nặng.

Viêm xương khớp

Mùa đông là thời điểm viêm xương khớp dễ phát triển. Lý do là không khí lạnh xâm nhập vào cơ thể qua da bởi các lỗ chân lông, khiến các mạch máu trong da co lại, máu đến khớp bị hạn chế hoặc rất ít, do đó thiếu máu nuôi dưỡng khớp, dịch khớp và sụn khớp được kích thích, gây đau đớn.

Bệnh gây đau đớn, đặc biệt là ở người già, người bị loãng xương, người thừa cân và béo phì. Nếu không được điều trị sẽ dẫn đến thoái hóa khớp, đặc biệt là khớp khớp nặng như khớp cột sống thắt lưng, khớp gối và mắt cá chân. Đau xương khớp cũng có thể làm tăng nguy cơ té ngã, chấn thương và gãy xương.

No Responses

Write a response