5 Tiêu Chí Sức Khỏe Của Đông Y Khi Đánh Giá Bệnh Nhân

Bất kỳ một ai trong chúng ta đều có mong muốn sở hữu một cơ thể thật khỏe mạnh trong suốt cuộc đời mình.

Trước đây, đa số mọi người đều suy nghĩ rằng chỉ cần cơ thể không có bệnh, nghĩa là mình đã khỏe mạnh. Nhưng ngày nay, các tiêu chí để đánh giá sức khỏe và chất lượng sống đã thay đổi đi rất nhiều.

Ngoài các chỉ số đo theo Tây y, thì ở Đông y đưa ra 5 tiêu chí đánh giá sức khỏe bạn phải nhận biết như sau:

1. Mắt sáng, có thần

Sức khỏe tốt thường thể hiện trước hết ở đôi mắt. Mắt phải sáng lấp lánh, có thần thái sắc nét, không có cảm giác lờ đờ chậm chạp. Khi có đôi mắt nhanh nhẹn chứng tỏ cơ thể ở bên trong đủ tinh lực, khí lực và cả thần thái.

Mắt sẽ thể hiện tinh lực, phản ánh được chất lượng xương khớp, các gân khỏe thì mắt sẽ đen đẹp. Máu là mạch của tinh, nếu như thiếu máu thì thường mắt sẽ trắng bệch, thiếu thần.

Người xưa sẽ hay nhìn mắt để có thể nhận biết sức khỏe của nội tạng bên trong cơ thể.

  • Thận được biểu hiện ở con ngươi, gan sẽ biểu hiện ở tròng đen.
  • Tim quan trọng sẽ biểu hiện ở các mạch máu đang chằng chịt li ti có trong mắt.
  • Phổi biểu hiện ở phía lòng trắng mắt.
  • Lá lách thì lại thể hiện ở toàn bộ con mắt của bạn.

Vì thế, muốn biết được lục phủ ngũ tạng đang khỏe hay yếu, bạn hãy học cách quan sát những biến đổi của đôi mắt.

 

2. Khuôn mặt hồng hào

Khi sắc mặt ánh lên vẻ màu hồng pha chút ánh vàng nhẹ, đó là lúc bạn đang có sức khỏe tốt. Còn khi nó nhợt nhạt, xỉn thâm, thì khi trong người bạn đnag có bệnh, ốm yếu và không được tốt.

Khi có sức khỏe tốt, thường khí huyết sẽ sung mãn nên da mặt đỏ hồng sáng bóng tràn đầy sức sống. Ngược lại, khi khí huyết kém, da mặt sẽ nhợt nhạt và xanh xao, không còn có độ bóng láng, mịn màng hay thậm chí nổi mụn, nám nữa.

3. Hít thở trơn tru

Sách “Nan kinh” có viết, chúng ta sẽ thở ra là dành cho tim, phổi; sau đó hít vào là sẽ danh cho gan, thận. Từ đó có thể thấy, việc hít thở đúng sẽ rất quan trọng cho các cơ quan nội tạng.

Khi bạn lắng nghe từng hơi thở của mình, nhận thấy nó không nhanh không chậm, không có sự vướng mắc trở ngại, nhịp điệu đều và sâu, đó chính là tiêu chí cho thấy được sức khỏe của nội tạng đang rất tốt.

Ngược lại, nếu như thở khó, hoặc thất thường, thì bạn nên quan tâm đến hệ hô hấp của bản thân mình và bắt đầu chăm sóc lại bản thân nhé.

4. Răng xương chắc khỏe

Vòm của miệng sạch sẽ và không có mùi, răng không bị sâu và cũng không bị các bệnh liên quan đến răng miệng chính là những tiêu chí cho thấy bạn đang sở hữu được một hàm răng chắc khỏe.

 5. Lưng, chân linh hoạt

Lưng là nơi che chắn phủ của thận, khi thận yếu thì bạn sẽ bị đau lưng đau. Đầu gối lại là phủ của các gân mà gan lại thuộc về gân nên khi gan của bạn bị thiếu máu, gân và mạch cũng sẽ không được nuôi dưỡng đầy đủ, dẫn đến các chi đều gặp trở ngại, không hoạt động được tốt như bình thường.

 

7

No Responses

Write a response