Chăm Sóc Răng Miệng Cho Trẻ Từ Những Năm Tháng Đầu Đời Là Rất Quan Trọng

Việc chăm sóc răng miệng cho bé từ những giai đoạn đầu đời là rất quan trọng, nó giúp cho trẻ hình thành những thói quen tốt. Đặc biệt là việc giữ cho bé hàm răng chắc khỏe không bị sưng tấy hay sâu. Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách vệ sinh răng miệng cho trẻ trong từng khoảng thời gian để bạn có kiến thức tốt nhất để chăm sóc con em mình

Kết quả hình ảnh cho chăm sóc răng miệng cho trẻ

Giai đoạn bé chưa mọc răng:
Đừng nghĩ rằng khi mới chào đời, các bé chưa có răng thì không cần chú ý đến việc chăm sóc răng miệng. Thật ra, những mảng bám răng xuất hiện ngay từ khi bé có những chiếc răng sữa đầu tiên. Chính vì vậy, việc chăm sóc răng miệng cho bé nên được bắt đầu càng sớm càng tốt.

Ở giai đoạn này, bạn có thể vệ sinh nướu cho bé mỗi ngày, điều này sẽ giúp bé giảm nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng khi mọc răng. Bạn có thể dùng một miếng gạc mềm có tẩm nước muối sinh lý để vệ sinh nướu cho bé vài lần trong ngày. Nhớ vệ sinh cả hàm trên và hàm dưới cho bé.

Giai đoạn bắt đầu mọc răng:
Thông thường khi được khoảng 4 tháng tuổi, các bé sẽ bắt đầu mọc răng sữa. Trước khi mọc răng sữa vài ngày, các bé thường chảy nước miếng rất nhiều và thích nhai cắn bất cứ vật gì.

Lúc này, để chăm sóc răng miệng cho bé, bạn nên dùng một miếng gạc hoặc khăn sạch nhúng nước muối để vệ sinh và mát xa nhẹ nhàng ở chỗ mọc răng cho bé. Nên làm việc này trước khi bé đi ngủ và sau bữa ăn sáng để tránh vi khuẩn phá vỡ bề mặt răng sữa của bé.

Hình ảnh có liên quan

Giai đoạn hoàn chỉnh bộ răng:

Từ 15 đến 18 tháng tuổi, bộ răng của bé đã mọc gần như đầy đủ và bắt đầu vào giai đoạn mọc răng vĩnh viễn.

Ngay từ đầu giai đoạn này, bạn đã có thể hướng dẫn cho bé dùng bàn chải đánh răng. Ở độ tuổi 1 đến 1 tuổi rưỡi, các bé rất thích bắt chước các hoạt động của người lớn. Đây là lúc thích hợp để bạn dạy bé tự làm vệ sinh răng miệng. Tuy nhiên, bạn cần mua cho bé loại bàn chải đánh răng có lông bàn chải thật mềm, tay cầm ngắn và kích thước phù hợp với miệng bé. Đồng thời sử dụng loại kem đánh răng dành riêng cho trẻ nhỏ.

Bạn nên chọn kem đánh răng một cách kỹ lưỡng cẩn thận, vì trong kem đánh răng thường có lượng flour rất cao, không phù hợp với răng miệng của trẻ nhỏ

Trong những bữa ăn hàng ngày của bé thì bạn nên bổ sung một lượng canxi cần thiết để răng bé chắc khỏe hơn và thường đi đến nha sĩ 6 tháng 1 lần để đảm bảo không có triệu chứng của việc sâu răng hay viêm nướu

22

No Responses

Write a response