Làm thế nào để thoát khỏi sâu răng

Nguyên nhân gây sâu răng?

Sâu răng, hay sâu răng, là những lỗ nhỏ trên bề mặt cứng của răng. Chúng được gây ra bởi vi khuẩn trên bề mặt răng tạo ra axit từ đường. Thủ phạm phổ biến nhất là một loại vi khuẩn được gọi là Streptococcus mutans .

Các vi khuẩn tạo thành một màng dính được gọi là mảng bám. Các axit trong mảng bám loại bỏ khoáng chất từ ​​(khử khoáng) men răng của bạn – một lớp phủ của răng được làm chủ yếu từ canxi và phốt phát. Sự xói mòn này gây ra các lỗ nhỏ trên men răng. Một khi tổn thương axit lan rộng vào lớp ngà bên dưới men răng, một khoang sẽ hình thành.

Loại bỏ sâu răng tại nhà

Nhiều phương pháp điều trị tại nhà dựa trên một nghiên cứu nguồn đáng tin cậytừ những năm 1930 cho rằng sâu răng là do thiếu vitamin D trong chế độ ăn uống. Trong nghiên cứu này, những đứa trẻ bổ sung vitamin D vào chế độ ăn uống cho thấy giảm sâu răng. Tuy nhiên, những người bổ sung vitamin D đồng thời loại bỏ các sản phẩm ngũ cốc khỏi chế độ ăn uống của họ có kết quả tốt nhất. Điều này có thể là do ngũ cốc có thể dính vào răng.

Không nhận đủ vitamin D có thể làm cho răng dễ bị sâu răng hơn, nhưng bây giờ chúng ta hiểu rằng đây chỉ là một phần của câu đố. Các yếu tố nguy cơ khác của sâu răng bao gồm:

  • khô miệng hoặc có một tình trạng y tế làm giảm lượng nước bọt trong miệng
  • ăn thức ăn bám vào răng, như kẹo và thức ăn dính
  • ăn vặt thường xuyên trên thực phẩm hoặc đồ uống có đường, như soda, ngũ cốc và kem
  • ợ nóng (do axit)
  • làm sạch răng không đầy đủ
  • cho trẻ sơ sinh đi ngủ

Khi một lỗ sâu răng đã xâm nhập vào ngà răng, bạn sẽ không thể thoát khỏi nó tại nhà. Các biện pháp khắc phục tại nhà sau đây có thể giúp ngăn ngừa sâu răng hoặc điều trị trước khi bị sâu răng bằng cách tái tạo lại các khu vực bị suy yếu của men răng trước khi sâu răng phát triển:

1. Kẹo cao su không đường

Nhai kẹo cao su không đường sau bữa ăn đã được thể hiện trong các thử nghiệm lâm sàng để giúp tái tạo lại men răng. Kẹo cao su có chứa xylitol đã được nghiên cứu rộng rãi về khả năng kích thích dòng nước bọt, tăng độ pH của mảng bám và giảm S. mutans , nhưng cần có các nghiên cứu dài hạn.

Kẹo cao su không đường có chứa một hợp chất gọi là casein phosphopeptide-canxi vô định hình (CPP-ACP) đã được chứng minh là làm giảm S. mutans thậm chí nhiều hơn kẹo cao su có chứa xylitol. Bạn có thể tìm thấy loại kẹo cao su này trong các cửa hàng .

Kết quả hình ảnh cho răng miệng

2. Vitamin D

Vitamin D rất quan trọng để giúp hấp thụ canxi và phốt phát từ thực phẩm bạn ăn. Nghiên cứu Nguồn đáng tin cậycho thấy mối quan hệ nghịch đảo giữa việc ăn thực phẩm giàu vitamin D và canxi, như sữa chua và sâu răng ở trẻ nhỏ. Bạn có thể nhận vitamin D từ các sản phẩm sữa, như sữa và sữa chua. Bạn cũng có thể nhận vitamin D từ mặt trời.

Nhiều nghiên cứu gần đây đã thách thức làm thế nào vitamin D có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

Cửa hàng trực tuyến để bổ sung vitamin D.

3. Đánh răng bằng kem đánh răng có fluoride

Fluoride đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa sâu răng và tái tạo lại men răng. Sâu rộngnghiên cứu Nguồn đáng tin cậy đã được thực hiện để chỉ ra rằng thường xuyên đánh răng bằng kem đánh răng có fluoride ngăn ngừa sâu răng.

Hầu hết các nghiên cứu đã được thực hiện ở trẻ em hoặc thanh thiếu niên, vì vậy cần nhiều nghiên cứu hơn ở người lớn và người già.

Cửa hàng trực tuyến cho kem đánh răng fluoride.

4. Cắt bỏ thực phẩm có đường

Đây là phương thuốc sâu răng mà không ai thích nghe – ngừng ăn quá nhiều đường. CácTổ chức y tế thế giới Nguồn đáng tin cậynói rằng ăn đường là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất đối với sâu răng. Họ khuyên bạn nên giảm lượng đường của bạn xuống dưới 10 phần trăm tổng lượng calo của bạn trong ngày.

Nếu bạn đang ăn đường, hãy cố gắng không ăn vặt bằng thực phẩm có đường trong suốt cả ngày. Một khi đường không còn, men răng của bạn có cơ hội để hồi lưu. Nhưng nếu bạn liên tục ăn đường, răng của bạn sẽ không có cơ hội hồi phục .

5. Kéo dầu

Kéo dầu là một phương pháp cổ xưa liên quan đến việc xoay quanh một loại dầu, như vừng hoặc dừa, trong miệng của bạn trong khoảng 20 phút, sau đó phun ra. Khẳng định rằng việc kéo dầu loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể không được hỗ trợ bằng chứng. Nhưng một thử nghiệm lâm sàng nhỏ, mù ba, kiểm soát giả dược cho thấy dầu kéo bằng dầu mè làm giảm mảng bám, viêm nướu và số lượng vi khuẩn trong miệng hiệu quả như nước súc miệng chlorhexidine. Các nghiên cứu lớn hơn là cần thiết để xác nhận những hiệu ứng này.

Cửa hàng trực tuyến cho dầu dừa.

6. Rễ cam thảo

Chiết xuất từ ​​cây cam thảo Trung Quốc ( Glycyrrhiza uralensis ) có thể chống lại vi khuẩn chịu trách nhiệm cho sâu răng, theo ít nhất một nghiên cứu .

Một nhà nghiên cứu đã đưa nó lên một tầm cao mới và tạo ra một loại kẹo mút cam thảo để giúp chống sâu răng. Nghiên cứu thí điểm Nguồn đáng tin cậysử dụng chiết xuất cam thảo trong kẹo mút cho thấy chúng có hiệu quả trong việc giảm đáng kể S. mutans trong miệng và ngăn ngừa sâu răng. Các nghiên cứu lớn hơn và dài hạn hơn là cần thiết.

17

No Responses

Write a response