HÌNH MẪU SAU NÀY CHỦ YẾU TỪ ĐỒNG HỒ PHI CÔNG QUÂN SỰ

Như thế nào mới là một chiếc đồng hồ quân đội? Cho đến nay, không có bất cứ ai quy định đồng hồ quân đội là gì, bởi thế, đó là khái niệm nghĩa rất rộng và thường gây lầm tưởng cho chúng ta. Ở đây, hai điểm chính bạn cần phải phân biệt: đồng hồ quân đội dùng và đồng hồ kiểu quân đội.

HÌNH MẪU SAU NÀY CHỦ YẾU TỪ ĐỒNG HỒ PHI CÔNG QUÂN SỰ

■■      Sự hùng mạnh trong đồng hồ của Đức, Ý đã mang đến chiến thắng và lợi thế cho họ khiến Chính phủ Anh thiết lập một tiêu chuẩn đồng hồ cho các đồng hồ quân sự của mình WWW (Watches Wristlet Waterproof).

■■      Những chiếc đồng hồ này phải có mặt màu đen, dạ quang, bộ máy 15 chân kính có độ chính xác cao. Tham gia sản xuất theo chuẩn này gồm có Buren, Cyma, Eterna, Grana, JLC, Lemania, Longines, IWC, Omega, Record, Timor và Vertex.

■■      Trong Thế chiến II, thị trường đồng hồ quân sự trải qua một sự bùng nổ thực sự và các công ty như Rolex, Jaeger LeCoultre, IWC và Omega là những nhà cung cấp chính thức của người Anh cho đến khi chiến tranh thế giới thứ II chấm dứt.

■■      Nhưng nổi tiếng nhất trong các thiết kế “chuẩn” đó là chiếc đồng hồ A-11 dành cho phi công/hàng không có biệt danh là “đồng hồ đeo tay đã giành chiến thắng trong CTTG thứ 2” vì số lượng khổng lồ của nó trong quân Đồng Minh. A-11 bắt đầu giới thiệu năm 1941, đưa vào sử dụng năm 1943, các biến thể A-11 sản xuất tại Mỹ bởi Bulova, Elgin và Waltham.

Chính Xác Thì Đồng Hồ Quân Đội Là Gì? Tính Năng, Kiểu Dáng, Xuất Xứ ... A-11 BulovaPhiên bản A-11 do Bulova sản xuất

 

■■      A-11 ra đời trong hoàn cảnh Quân đội Mỹ yêu cầu một chiếc đồng hồ có thể chịu được sự khắc nghiệt của trận chiến, vỏ chống bụi hoặc chống thấm nước; chịu nhiệt độ cực cao; máy hacking 15 chân kính chất lượng cao, thời gian trữ cót tối thiểu từ 30-56 giờ và sai số không quá +/- 30 giây mỗi ngày; mặt đen với số trắng và các “cột mốc” phút.

■■      Thiết kế này rất được trọng dụng bởi quân đội Mỹ, Không quân và Thủy quân lục chiến Mỹ, Không quân Hoàng gia Anh, Không quân Hoàng gia Canada, và thậm chí là Không quân Liên Xô. Mặc dù nó được chế tạo cho Không quân nhưng tính thực dụng của nó có thể phù hợp với cả bộ binh hoặc binh sĩ mặt đất khác.

Chính Xác Thì Đồng Hồ Quân Đội Là Gì? Tính Năng, Kiểu Dáng, Xuất Xứ ... A-11 USA■■      Dễ dàng thấy được rằng hầu hết đồng hồ quân đội phổ biến trên thị trường đều trông khá giống với A-11 và B-Uhr, hai chiếc đồng hồ phi công/hàng không nổi tiếng nhất, “hình mẫu” cho hầu hết đồng hồ hàng ■■      không/phi công và hầu hết đồng hồ quân đội hiện nay.

■■      Các biến thể của chiếc đồng hồ A-11 được sản xuất tại Mỹ bởi Hamilton, Bulova, Elgin và Waltham, tất cả đều có mặt đồng hồ màu đen với số lượng cực lớn. Đây cũng là những minh chứng đầu tiên về đồng hồ sản xuất hàng loạt chất lượng tốt để tiếp tục duy trì sau chiến tranh.

■■      Thời gian về sau, thời đại của những chiếc đồng hồ quân sự dùng một lần đã ra đời trong chiến tranh Việt Nam. Quân đội Mỹ nhận ra rằng đồng hồ hỏng thì vứt hiệu quả hơn là sửa chữa chúng, các thiết kế đơn giản hơn nữa ra đời từ đó, các nhà cung cấp cho quân đội Mỹ lúc này là Benrus, Hamilton và Westronics.

■■      Chiến tranh Việt Nam cũng gây ra một sự đổi mới trong đồng hồ quân sự (và cả các bản đồng hồ dân sự của nó), đồng hồ quân đội dùng càng trở nên đơn giản hơn, giá rẻ hơn (Seiko 6105-8110, Orient SK chẳng hạn), thời điểm này đồng hồ quân đội cũng bắt đầu dùng khí tritium (đồng vị phóng xạ tự phát sáng của hydro) làm dạ quang thay cho radium độc hại.

■■      Tuy nhiên, do vấn đề an toàn sức khỏe và mối quan tâm về môi trường, tritium cuối cùng đã được bọc trong ống, được thiết kế bởi MB Microtec từ Thụy Sĩ. Dạ quang Tritium có thể chiếu sáng được khoảng 10 năm, không cần “sạc”.

■■      Luminox, Traser và Nite là một số thương hiệu đồng hồ quân sự nổi bật nhất vẫn sử dụng dạ quang Tritium thay vì chuyển sang chất liệu hiện đại như Super-Luminova, một phát minh của người Nhật để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng hơn.

https://casiovietnam.net/dong-ho-dien-tu-casio-aq-230gg-9adf-day-kim-loai-va-vo-ma-ion-mau-xam-nen-mat-mau-vang

https://casiovietnam.net/dong-ho-dien-tu-casio-aq-230gg-2adf-day-kim-loai-va-vo-ma-ion-mau-xam-nen-mat-mau-xanh

https://casiovietnam.net/dong-ho-nu-casio-ltp-vt01d-2budf-day-kim-loai-nen-mat-mau-xanh

 

■■      Trong các cuộc chiến lớn ở những năm sau này (chiến tranh Triều Tiên, chiến tranh Việt Nam,…), chuẩn chung cho đồng hồ quân đội hầu như đều được kế thừa theo kiểu “tổng hợp” từ tiền bối.

1

No Responses

Write a response