Hiểu về bệnh loãng xương

Xương của chúng ta được tạo thành từ collagen (protein), muối canxi và các vật liệu khác. Chúng đều có lớp vỏ bên ngoài bao phủ một lưới xương trabecular, giống như tổ ong. Giống như phần còn lại của cơ thể chúng ta, xương vẫn còn sống và thay đổi trong suốt cuộc đời của chúng ta. Xương bị phá hủy bị phá vỡ bởi các tế bào hủy xương và được thay thế bằng các tế bào tạo xương được gọi là nguyên bào xương.

Có thể bạn quan tâm

Làm gì để phòng ngừa loãng xương hiệu quả?

Thực phẩm phụ nữ phải ăn để chống loãng xương

Khi chúng ta còn trẻ, quá trình này diễn ra nhanh chóng. Thời thơ ấu, chỉ mất hai năm để toàn bộ bộ xương tự làm mới. Khi chúng ta đến tuổi trưởng thành, quá trình này chậm lại bảy hoặc thậm chí 10 năm. Trong độ tuổi từ 16 đến 18, xương của chúng ta ngừng phát triển về chiều dài, nhưng mật độ xương tiếp tục tăng cho đến cuối những năm 20 tuổi.

Sau tuổi 35, xương của chúng ta bắt đầu mất mật độ, dần dần yếu đi khi chúng ta già đi. Đối với một số người, điều này dẫn đến chứng loãng xương. Phụ nữ có xu hướng bị tình trạng này nhiều hơn; điều này là do mất xương xảy ra nhanh hơn trong những năm sau mãn kinh.

 

Loãng xương có đau không?

Tình trạng chỉ đau khi dẫn đến gãy xương. Nếu bạn không bị gãy xương, bạn sẽ không cảm thấy đau ở xương. Cũng cần lưu ý rằng bị loãng xương chỉ có nghĩa là bạn có nhiều khả năng bị gãy xương, điều đó không có nghĩa là bạn chắc chắn sẽ bị gãy xương khi / nếu bạn ngã.

Nếu gãy xương xảy ra, xương của bạn sẽ lành lại giống như những người không có điều kiện. Tất nhiên, gãy xương là đau đớn và có thể dẫn đến các biến chứng khác.

Các yếu tố rủi ro

Bất cứ ai cũng có thể bị loãng xương, tuy nhiên các yếu tố nguy cơ nhất định có thể khiến bạn dễ mắc bệnh hơn. Bao gồm các:

  • Gen

Di truyền là một yếu tố quan trọng trong nguy cơ loãng xương. Tất cả điều này sẽ phụ thuộc vào sự xây dựng của gia đình bạn. Nếu cha mẹ bạn có nhỏ, xây dựng tốt, bạn có thể gặp nhiều rủi ro hơn. Nếu hông bị gãy cũng phổ biến trong gia đình bạn, bạn có thể cần phải chăm sóc thêm.

  • Tuổi 

Càng lớn tuổi, bạn càng có nguy cơ cao. Điều này là do xương của chúng ta tự nhiên trở nên mỏng manh hơn khi chúng ta già đi. Ở tuổi 75, người ta ước tính rằng khoảng một nửa dân số sẽ bị loãng xương khi đo mật độ xương.

  • Giới tính 

Phụ nữ có nhiều nguy cơ hơn nam giới. Điều này là do họ có xương nhỏ hơn. Thời kỳ mãn kinh cũng làm tăng tốc độ thay đổi xương, khiến chúng dễ bị gãy hơn.

  • Lạm dụng rượu bia

Tiêu thụ quá nhiều rượu đã được tìm thấy có liên quan đến chứng loãng xương và gãy xương. Ở trong mức trợ cấp hàng ngày được đề nghị được khuyến khích.

  • Hút thuốc lá

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người hút thuốc có nhiều khả năng bị gãy xương. Điều này là do các độc tố trong khói thuốc lá ảnh hưởng đến các tế bào, các cơ quan và hormone liên quan đến sức khỏe của xương. Do đó hút thuốc dẫn đến mất xương nhanh hơn khi bạn già đi, làm tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương.

  • Trọng lượng cơ thể thấp

Có trọng lượng cơ thể thấp thường có nghĩa là xương nhỏ hơn, làm tăng nguy cơ mất xương trong cuộc sống sau này. Ở phụ nữ, mô mỡ tạo ra một lượng nhỏ estrogen giúp bảo vệ xương, vì vậy những người có ít chất béo sẽ không được bảo vệ nhiều. Những người mắc chứng chán ăn (hoặc có tiền sử chán ăn) cũng có thể có nguy cơ cao hơn. Điều này là do rối loạn ăn uống có xu hướng dẫn đến trọng lượng cơ thể rất thấp, ảnh hưởng đến việc sản xuất estrogen ở phụ nữ và góp phần làm giảm đáng kể mật độ xương.

  • Viêm mãn tính

Rối loạn tự miễn dịch và các tình trạng viêm mãn tính có thể khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao hơn vì chúng làm tăng tỷ lệ thay đổi xương. Sử dụng lâu dài một số loại thuốc cũng có thể ảnh hưởng đến nguy cơ của bạn.

  • Các vấn đề về tuyến giáp

Đặc biệt, cường giáp có liên quan đến bệnh loãng xương. Điều này là do nó làm tăng số lượng chu kỳ tái tạo xương mà cơ thể bạn trải qua. Sau tuổi 30, bạn càng trải qua những chu kỳ này, mật độ xương càng mất đi.

  • Kém hấp thu dinh dưỡng

Rối loạn tiêu hóa như bệnh Crohn và bệnh celiac cũng có thể khiến xương của bạn có nguy cơ. Những loại tình trạng này ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe của cơ thể, như canxi và vitamin D. Điều này có nghĩa là bạn có nhiều khả năng có mật độ xương thấp và bị gãy xương.

Chẩn đoán loãng xương

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể có nguy cơ bị loãng xương, bạn nên nói chuyện với bác sĩ. Nếu họ nghi ngờ bạn có điều kiện họ có thể sử dụng một chương trình trực tuyến để đánh giá bạn. Họ cũng có thể khuyên bạn nên quét DEXA (DXA). Điều này đo mật độ khoáng xương và có thể đánh giá nguy cơ gãy xương của bạn.

Một khi được chẩn đoán đã được thực hiện, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn hay không, bạn cần điều trị.

Sự đối xử

Đối với bệnh loãng xương, điều trị có xu hướng xoay quanh việc ngăn ngừa gãy xương. Điều này có nghĩa là sử dụng thuốc để tăng cường xương và thay đổi lối sống để tăng cường sức khỏe của xương. Điều trị gãy xương khi chúng xảy ra và khuyến khích chữa bệnh cũng là một yếu tố chính của điều trị loãng xương.

Để giúp giảm nguy cơ rơi bạn được khuyến khích để loại bỏ mối nguy hiểm chuyến đi từ nhà của bạn và để có thêm thận trọng trong thời tiết băng giá. Có các bài kiểm tra thị giác và thính giác thường xuyên cũng có thể hữu ích.

Ngăn ngừa loãng xương

Nếu bạn đang có nguy cơ phát triển bệnh loãng xương, có những bước bạn có thể làm để giúp ngăn chặn nó. Chúng bao gồm thay đổi lối sống như bỏ hút thuốc, giảm tiêu thụ rượu, chăm tập thể dục thường xuyên và ăn một chế độ ăn uống cân bằng.

Tập thể dục thường xuyên là điều cần thiết để giữ sức khỏe. Tập thể dục chịu trọng lượng và tập thể dục sức đề kháng đặc biệt được biết đến để cải thiện mật độ xương. Tập thể dục giảm cân liên quan đến việc sử dụng chân và bàn chân của bạn để hỗ trợ trọng lượng của bạn. Ví dụ về loại bài tập này bao gồm chạy, nhảy và thể dục nhịp điệu.

Bài tập sức đề kháng liên quan đến sức mạnh cơ bắp, nơi các gân kéo trên xương. Điều này giúp tăng sức mạnh của xương. Ví dụ về tập thể dục sức đề kháng bao gồm nâng tạ, chống đẩy và kéo tạ.

Như chúng tôi đã đề cập trong phần yếu tố nguy cơ của chúng tôi, tiêu thụ rượu và hút thuốc quá mức đều làm tăng khả năng mắc bệnh loãng xương. Giảm lượng bạn uống và bỏ hút thuốc sẽ giảm nguy cơ và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Một trong những yếu tố quan trọng nhất trong phòng ngừa và điều trị loãng xương là chế độ ăn uống. Những gì chúng ta ăn có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của chúng ta, và bao gồm cả sức khỏe của xương. Ngành hàng  thực phẩm dinh dưỡng cho người già Signutra™ giới thiệu sữa Maxvida™ cung cấp đến 32 dưỡng chất thiết yếu, với hệ dưỡng chất tiên tiến độc quyền Certi-5™. Trong đó, hệ đạm kép chất lượng cao: Bao gồm đạm đậu nành tinh chế và đạm sữa, cung cấp đầy đủ tất cả các acid amin thiết yếu cho cơ thể với khả năng hấp thu vào cơ thể cao nhất (PDCAAS = 1), giúp cải thiện khối cơ, tăng cường sức đề kháng mau hồi phục sức khỏe.

Cùng với đó là hệ xơ đặc biệt, giàu chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan (tỉ lệ 1:1) có lợi cho hệ tiêu hóa; các dưỡng chất tạo máu (sắt, acid folic, vitamin B6, B12); các dưỡng chất chống oxy hóa (selen, kẽm, vitamin C, vitamin E); các dưỡng chất hỗ trợ xương chắc khỏe (canxi, magie, vitamin K, vitamin D).

5

No Responses

Write a response