Tìm hiểu về bệnh mề đay

Mề đay là một trong những bệnh về da liễu phổ biến, thường gặp. Thế nhưng, căn bệnh này lại gây nên nỗi ám ảnh vô cùng lớn cho những người mắc phải. hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về bệnh mề đay thông qua bài viết dưới đây nhé.

Mề đay là gì?

Mề đay là một trong những bệnh dị ứng về da, gây nên tình trạng ngứa ngáy và khó chịu. Căn bệnh này vô cùng phổ biến với nhiều nguyên nhân gây bệnh khác nhau.

Khi bị mề đay, ban đầu, cơ thể người bệnh sẽ xuất hiện những nốt sưng phù. Nhìn qua, có vẻ như nốt muỗi đốt. Sau đó sẽ lan nhanh ra khắp cơ thể, đồng thời các nốt này cũng ngày một to lên. Trong trường hợp bệnh này, những nốt ngứa này sẽ lan rộng, dính vào nhau, không phân biệt được vị trí của các nốt nữa. Cả người bệnh sẽ trở nên sưng phù, đỏ ửng, bị bảo bọc bởi một lớp phù, tương đối cứng.

Tìm hiểu lý do gây mề đay | Vinmec

Bệnh mề đay

Các nốt này gây nên tình trạng ngứa ngáy vô cùng khó chịu. Điều này xảy ra do các mao mạch trên da phản ứng với nhiều yếu tố khác nhau. Tùy theo cơ địa của mỗi người mà sẽ bị dị ứng với từng loại yếu tố riêng biệt. 

Căn bệnh này tuy không khó để có thể phát hiện bởi các triệu chứng của nó rất rõ rệt. Tuy nhiên, bởi có nhiều yếu tố có khả năng gây bệnh, vì vậy để xác định chính xác nguyên nhân là điều khá khó khăn. Thông thường, mề đay sẽ xuất hiện trên cơ thể khoảng 30 phút. Đối với những trường hợp bệnh nặng có thể lên đến 36 giờ. Điều này gây nên nhiều phiền toái trong cuộc sống của người bệnh.

Một số nguyên nhân gây nên hiện tượng nổi mề đay

Như đã chia sẻ ở trên, có rất nhiều nguyên nhân gây nên hiện tượng nổi mề đay. Vì vậy, quá trình điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây bệnh.

– Dị ứng thời tiết: đối với một số bệnh nhân, việc thay đổi thời tiết đột ngột có khả năng gây nên bệnh mề đay. Có người sẽ thường xuyên bị vào mùa nóng, cũng có người xảy ra tình trạng bệnh vào mùa lạnh.

– Dị ứng thức ăn: thức ăn là yếu tố gây nên tình trạng dị ứng phổ biến nhất. Tùy vào từng cơ địa của mỗi người mà sẽ dị ứng với các loại thực phẩm khác nhau. Trong đó, tôm, cua, ốc, cá biển,… là những món ăn dễ gây ra tình trạng mề đay.

Tìm hiểu hiện tượng mề đay, phù mạch | Vinmec

Dị ứng với thức ăn

– Dị ứng do thuốc: hiện nay, theo nghiên cứu, hầu hết các loại thuốc đều có thể gây nên phản ứng phụ. Chính vì vậy, các thành phần có trong thuốc cũng là một trong những yếu tố có khả năng cao gây mề đay. Đặc biệt là các loại thuốc: vacxin, beta-lactam, macrolid,…

– Yếu tố di truyền: các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có đến khoảng hơn 50% người mắc bệnh do yếu tố di truyền. Nếu chỉ bố hoặc mẹ bị mắc bệnh, con cái cũng có khả năng mắc bệnh. Nếu cả bố và mẹ có tiền sử nổi mề đay, tỷ lệ con cái mắc bệnh sẽ lên đến 50%.

Trên đây là một số những chia sẻ về bệnh dị ứng nổi mề đay để bạn đọc có thể tham khảo. hy vọng thông qua bài viết, các bạn có thể tìm thấy cho mình những thông tin hữu ích. Từ đó, có thêm kinh nghiệm cũng như cái nhìn khái quát hơn về căn bệnh này.

29

No Responses

Write a response