Làm thế nào để biết đã khỏi bệnh lậu

Hiện nay, có nhiều người bệnh cho rằng hết các triệu chứng nhiễm lậu chính là bệnh lậu đã được chữa khỏi. Tuy nhiên theo chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa bệnh lậu chỉ chữa khỏi hoàn toàn khi cơ thể bạn đã tiêu diệt triệt để vi khuẩn lậu.

Vậy làm thế nào để biết đã khỏi bệnh lậu, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin của bài viết dưới đây.

Làm thế nào để biết đã khỏi bệnh lậu?

Làm thế nào để biết đã khỏi bệnh lậu, người bệnh nên kết hợp giữa việc quan sát các dấu hiệu đã khỏi bệnh lậu và làm xét nghiệm xác định khuẩn lậu. Việc xét nghiệm sẽ giúp bạn biết chắc chắn cơ thể đã hết mầm bệnh hay chưa từ đó hạn chế nguy cơ tái phát.

Làm thế nào để biết đã khỏi bệnh lậu

1. Dựa vào dấu hiệu đã khỏi bệnh lậu

Khi quá trình điều trị có hiệu quả, cơ thể sẽ có những dấu hiệu khả quan để biết bệnh đã sắp khỏi như:

Xem thêm: https://haumontructrang.com.vn/benh-sui-mao-ga-co-tu-khoi-duoc-khong-cach-dieu-tri-hieu-qua.html

 • Không còn tiểu nhiều lần, tiểu buốt, tiểu rắt, đau khi đi tiểu
 • Các vùng mụn mủ hoại tử ngoài da khô và lành lại
 • Ở nam giới không còn thấy mủ chảy ra từ niệu đạo, dương vật không còn sưng tấy.
 • Ở nữ giới không còn hiện tượng khí hư ra nhiều, có mùi hôi, hay cảm giác đau rát…

Tuy nhiên đây chỉ là những dấu hiệu cho thấy bệnh đang có chiều hướng tốt hồi phục bệnh, chứ hoàn toàn không thế khẳng định bạn đã khỏi hẳn bệnh hay chưa.

Tuyệt đối không tự ý dừng uống thuốc hay tái khám khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Muốn biết bệnh đã khỏi hoàn toàn hay chưa bệnh nhân nên đến bệnh viện, phòng khám uy tín để xét nghiệm xác định khuẩn lậu.

2. Các phương pháp xác định bệnh lậu đã khỏi hay chưa

Làm thế nào để biết đã khỏi bệnh lậu hoàn toàn thì cách tốt nhất là nên đến các cơ sở y tế uy tín làm xét nghiệm khuẩn lậu. Cách này sẽ xác định chính xác bạn đã âm tính với khuẩn lậu hay chưa.

Làm thế nào để biết đã khỏi bệnh lậu

2.1. Phương pháp xét nghiệm nuôi cấy 2 lần

Phương pháp này được khá nhiều bệnh nhân tin tưởng lựa chọn. Hơn nữa các bác sĩ cũng khuyến cáo người bệnh nên áp dụng phương pháp này để xác định chính xác trong cơ thể còn tồn tại vi khuẩn hay không.

Cách tiến hành xét nghiệm nuôi cấy 2 lần mẫu bệnh phẩm:

 • Lấy mẫu bệnh phẩm các vùng từng nhiễm khuẩn: cổ họng, âm đạo, niệu đạo…
 • Đem nuôi cấy trong môi trường, nhiệt độ lý tưởng để khuẩn phát triển.
 • Sau khi nuôi cấy từ 3 – 5 ngày đọc kết quả của 2 lần nuôi cấy, nếu mẫu bệnh phẩm còn vi khuẩn mọc lên thì bệnh nhân chưa khỏi bệnh hoàn toàn.

Tuy nhiên phương pháp này còn hạn chế là sẽ tốn nhiều thời gian vì phải trải qua nhiều lần nuôi cấy mới có kết quả chính xác.

2.2. Phương pháp nhuộm soi tìm cầu khuẩn lậu

Phương pháp nhuộm soi tìm cầu khuẩn lậu cũng là một phương pháp thường được dùng để xác định sự có mặt của song cầu khuẩn lậu.

Cách thực hiện xét nghiệm nhuộm soi tìm cầu khuẩn lậu:

 • Lấy mẫu bệnh phẩm từ dịch âm đạo, niệu đạo, hoặc vùng bị nhiễm khuẩn khác của người bệnh
 • Pha loãng mẫu dịch ở các nồng độ, cho lên lam kính nhuộm tím Gentian (hóa chất nhuộm màu vi khuẩn)
 • Tiến hành quan sát mẫu vật trên lam kính. Vi khuẩn lậu sẽ có hình hạng đặc trưng dạng hạt cà phê đứng thành đôi. Kết quả nếu không thấy xuất hiện vi khuẩn thì có thể kết luận bệnh nhân đã khỏi bệnh hoàn toàn

Hạn chế của phương pháp này là hiệu quả không cao với nữ giới. Bởi vì trong dịch âm đạo của nữ giới thường chứa những tạp khuẩn cũng sẽ bắt màu nhuộm dễ nhầm lẫn với cầu khuẩn lậu.

2.3. Phương pháp xét nghiệm PCR phát hiện cầu khuẩn lậu

Đây là phương pháp xét nghiệm hiện đại và đạt độ chính xác cao nhất hiện nay. Bản chất của phương pháp là tách chiết ADN từ mẫu bệnh phẩm khuếch đại nhiều lần để xác định sự có mặt của vi khuẩn.

Quy trình thực hiện xét nghiệm PCR tìm cầu khuẩn lậu:

 • Lấy mẫu bệnh phẩm cửa bệnh nhân từ các vùng từng bị nhiễm khuẩn
 • Sử dụng các máy PCR real time để phóng đại AND của vi khuẩn, dùng máy điện di để đọc kết quả có mẫu có biểu hiện ADN của vi khuẩn hay không
 • Đọc kết quả, nếu mẫu bệnh phẩm không có hiện ADN của khuẩn thì chính xác là bệnh nhân đã hoàn toàn khỏi bệnh, và ngược lại.

Phương pháp sử dụng máy móc hiện đại và yêu cầu trình độ cao của kỹ thuật viên xét nghiệm, dó đó độ chính xác lên đến 98%. Hiện nay tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng – 139c Bà Triệu, Hà Nội đang thực hiện phương pháp xét nghiệm này để xác định sự xuất hiện khuẩn lậu cho bệnh nhân. Nếu bạn đang có nhu cầu xét nghiệm khuẩn lậu thì đây là một địa chỉ uy tín đáng tin cậy dành cho bạn.

Tham khảo: https://vi.wikipedia.org/wiki/Vi%C3%AAm_m%C3%A0o_tinh_ho%C3%A0n

61

No Responses

Write a response