Những nỗi sợ hãi của trẻ – Nuôi con các mẹ quan tâm

Những nỗi sợ hãi của trẻ – Nuôi con các mẹ quan tâm

“Con tôi vẫn thường thích nhìn tôi bật máy hút bụi nhưng bây giờ bé đột nhiên sợ hãi chiếc máy và thậm chí là tất cả những gì gây ra tiếng động lớn.”

Xem nhanh: cách làm thạch dừa xiêm

Khi bé lớn hơn, bé của bạn không sợ tiếng ồn mặc dù một khoảnh khắc nào đó tiếng ồn có thể làm cho bé sợ hãi vì bé| không nhận thức được khả năng tiếng ồn đó có thể ẩn chứa một mối đe dọa. Bây giờ, khi bé biết nhiều hơn về thế giới, đặc biệt là khi bé đã có một chút khái niệm về sự chế giễu, bé bắt đầu nhận ra sự nguy hiểm và khả năng bị thương bao quanh bé.

Có rất nhiều thứ tồn tại trong cuộc sống hàng ngày của bé vô hại gì đối với bạn nhưng lại gây ra nỗi sợ hãi kinh khủng cho bé: âm thanh, ví dụ tiếng kêu ro ro của chiếc máy hút bụi, tiếng kêu của còi, tiếng xả nước của toalét, tiếng nước chảy ùng ục trong ống thoát nước, sợ bị chui đầu qua áo, bị nhấc lên không trung (trừ khi bé bắt đầu trèo cây, đứng dậy hoặc phát triển nhận thức sâu hơn); bị ném vào bồn tắm, sự chuyển động của đồ chơi bằng dây cót hoặc đồ chơi chạy bằng máy.

Có thể tất cả trẻ em đều trải qua những nỗi sợ hãi ở một thời điểm nào đó mặc dù một số bé vượt qua sự sợ hãi nhanh tới mức bố mẹ bé không bao giờ nhận ra sự sợ hãi đó. Trẻ sống trong môi trường sống động, linh hoạt, đặc biệt là khi có nhiều trẻ em lớn tuổi hơn có xu hướng trải qua những sợ hãi 1 này sống hơn.

Những nỗi sợ hãi của trẻ - Nuôi con các mẹ quan tâm

Những nỗi sợ hãi của trẻ – Nuôi con các mẹ quan tâm

Xem thêm: cách nấu chè hạt sen tươi

Sớm hay muộn thì hầu hết trẻ em đều vượt qua được sự sợ hãi thuở nhỏ và trở nên dũng cảm hơn, đôi khi các bé lại dũng cảm một cách ngốc nghếch. Cho tới lúc đó, bạn có thể giúp đỡ bé đối mặt với sự sợ hãi bằng cách:

♦ Đừng ép buộc: Kéo bé lại gần cái lỗ của máy hút bụi không những không giúp ích được gì mà thậm chí còn làm nỗi sợ hãi của bé sâu sắc hơn. Mặc dù sự sợ hãi của bé thật phi lý đối với bạn, nó lại chẳng có gì đáng ngạc nhiên đối với bé. Bé cần phải đợi và tự đối mặt với tiếng ồn và rồi bé sẽ thấy điều đó chẳng có gì là không an toàn cả.

♦ Đừng cho là sự ngốc nghếch. Cười nhạo sự sợ hãi của trẻ, gọi trẻ là ngốc nghếch hoặc cười nhạo bé sẽ chỉ có tác dụng làm giảm sự tự tin và khả năng đối mặt với sự sợ hãi đó của bé. Bạn nên coi sự sợ hãi đó là hoàn toàn nghiêm túc cũng giống như bé.

Có thể bạn quan tâm: cách nấu chè đậu xanh tại nhà.

16

No Responses

Write a response